ท้องผูกบ่อยมาก ทานผักผลไม้เยอะแล้วยังไม่หาย ทานยาระบายจะเป็นอันตรายไหมคะ

แม่ท้องยามารถทานยาแก้อาการท้องผูกได้แก่ ยาที่สามารถเพิ่มกากใยในลำไส้ ได้แก่ Metamucil Mucilin ซึ่งเป็นยาระบายที่ค่อนข้างปลอดภัยแต่มีข้อควรระวังในการใช้คือต้องดื่มน้ำให้มาก ๆ และยาระบายกลุ่มที่ช่วยในการหล่อลื่นลำไส้โดยไม่ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย เช่น docusate sodium ถ้าหากใช้ยาดังกล่าวข้างต้นแล้วไม่ได้ผลควรพบแพทย์ เพื่อจะได้ปรับยาที่แรงกว่านี้ให้รับประทาน นอกจากนี้แนะนำให้คุณแม่รับประทานมะเขือเทศ เพราะมะเขือเทศนั้น สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้ เนื่องจากมะเขือเทศ มีสรรพคุณทางยาค่อนข้างสูง ในมะเขือเทศมี วิตามินพี (citrin) ซึ่งจะช่วยป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด มะเขือเทศยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะจึงสามารถแก้อาการความดันโลหิตสูง และในมะเขือเทศยังมีวิตามินเอ สามารถรักษาโรคตาได้ ที่สำคัญยังมีวิตามินซีมาก ทำให้สามารถป้องกันและรักษาโรคลักปิดลักเปิด ช่วยระบบการย่อยและช่วยการขับถ่ายอุจจาระอีกด้วยค่ะ