ยาโฟลิก(Folic acid)

แม่ๆ อายุครรภ์ 9 วีค เคยทานยาโฟลิก(Folic acid) เม็ดสีเหลืองตัวนี้มั้ยค่ะ ทานเข้าไปดีมั้ย บำรุงอะไรค่ะ

ยาโฟลิก(Folic acid)

กรดโฟลิก (Folic Acid) หรือเรียกกันอีกอย่างว่า “โฟเลต” คือวิตามินที่มีส่วนช่วยในการสร้างตัวอ่อน ทั้งการสังเคราะห์ ซ่อมแซมพันธุกรรม ควบคุมการสร้างกรดอะมิโนที่จำเป็นในการแบ่งเซลล์ ไปจนกระทั่ง...สร้างเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาวในไขกระดูกของลูกในครรภ์  ทำไมคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ต้องทานกรดโฟลิกมากกว่าปกติ? ในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ต้องการกรดโฟลิกสำหรับลูกน้อย แต่ร่างกายกลับดูดซึมจากอาหารได้น้อยกว่าปกติ! เพื่อให้ร่างกายคุณแม่และทารก...ได้รับกรดโฟลิกที่เพียงพอ คุณแม่จึงต้องมีการเสริมกรดโฟลิกให้เพิ่มขึ้นกว่าปกติ เพื่อความสมบูรณ์ต่อการสร้างตัวอ่อนในครรภ์

ถ้าเป็นยาบำรุงที่คุณหมอให้มา ก็ควรกินตามที่คุณหมอบอกค่ะ ไม่ควรเลี่ยง นอกจากกินไม่ได้เลยจริงๆ อ้วกหรือแพ้ต่างๆ เป็นต้นนะคะ ส่วนยาอื่นๆ+วิตามิน+ยาบำรุงอื่นๆนอกเหนือจากคุณหมอสูติจัดมาให้ ไม่แนะนำให้ซื้อมาทานเองค่ะ ควรปรึกษาคุณหมอก่อนน้า