จริงมั้ยคะ!!

แม่ท้องก่อนคลอดต้องทำธุระส่วนตัวให้เรียบร้อย ถ้าอึไม่ออกต้องสวน!!! จริงมั้ยคะ??

หมอสวนให้ทุกคนอยู่แล้วค่ะ มันไม่ได้ใส่สาย หรือเอามือล้วงนะคะ ไม่ต้องตกใจ เพราะมันไม่ได้เจ็บเลยค่ะ ไม่สวนเสี่ยงติดเชื้อในกรณีคลอดเองค่ะ

ไม่ได้สวนค่ะ เบ่งคลอดคือเบ่งลงช่องคลอดไม่ใช่เบ่งทางทวารหนัก ใครกลัวเบ่งไม่เป็นลองหาข้อมูลการฝึกหายใจตอนคลอดและการฝึกเบ่งดูนะคะ

เราไม่นะ พยาบาลไม่ได้บอกไรเลยค่ะ แย่ดีที่อึ๊มาแล้ว วันนั้นเพื่อนอยูวอร์ดคลอดพอดี เค้าปกอึ๊ออกมาตอนคลอดเป็นเรื่องปกติค่ะ

พยาบาลถามเราว่ากินข้าวล่าสุดเมื่อไหร่ค่ะ แล้วก็สวนให้เลยค่ะ น่าจะต้องสวนเกือบทุกคนค่ะ

ของเราไม่เห็นพยาบาลจะบอกเรื่องอึเลยค่ะ เราก็คลอดธรรมชาตินะ ตอนเบ่งอึก็ไม่ออกมานะคะ

ของเราผ่าคลอดค่ะ แต่เราทำธุระเสร็จก่อนไป รพ แล้ว ก็แจ้งหมอกับพยาบาล เค้าก็ไม่สวนค่ะ

สวนจ้า เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ส่วนมากก็สวนทุกคนแหละค่ะ เพราะถ้าเข้าหัองน้ำเอง อาจไม่หมด

ของเราไม่โดนสวนค่ะไปถึงโรงบาลนอนรอพร้อมคลอด 2 ชั่วโมงค่ะ

ไม่ได้ส่วนค่ะแต่โกนอย่างเดียวคลอดเสร็จก็ส่วนแค่ฉี่