การอยู่ไฟจำเป็นไหมคะ?

มาพูดคุยกันค่ะ แม่ๆ ว่าควรอยู่ไฟหรือไม่จำเป็น ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ มาแชร์ประสบการณ์ให้แม่มือใหม่หน่อยนะคะ

บ้านนี้คลอดเอง อยู่ไฟเย็นคะ จะอาบน้ำอุ่น ผิงไฟหลังอาบน้ำเสร็จ ใส่เสื้อแขนยาวขายาว (โชคดีตอนนั้นเป็นหน้าหนาว) ขนาดอยู่ เวลาฝนตกหนาวเข้ากระดูกเลยคะ ช่วงแรกๆ ก้ยังอาบน้ำเย็นไม่ได้ แต่มาหลังๆพออาบได้บ้างแล้วคะ แต่ยังคงมีหนาวๆยุ่

อยู่ได้ควรอยู่ค่ะ เน้นอาหารผัดขิง ต้มร้อนๆ กินน้ำอุ่นรึน้ำชา(ชาเก๋ากี้+น้ำตาลทรายแดง+พุทราจีน)บำรุงน้ำนม กินยาต้ม อบตู้อบกระโจมก็ได้ค่ะ ต้มยาอาบ อะไรที่คิดว่าดีกับตัวเราทำไปเถอะค่ะ เพราะมันมีผลระยะยาว ทั้งภายในภายนอก

เราผ่าคลอดไม่อยู่ค่ะ ไม่อบอะไรทั้งนั้น เกินเมษาร้อนตับแลบ ร่างกายปกติดีค่ะ ไม่ปวดกระดูก ไม่หนาวใน ไม่หนาวสั่น กินนมเสริมแคลเซียม กินยาบำรุงเลือด 1 เดือน (หมอจ่ายให้) น้ำคาวปลามา 23 วัน

1y trước

กินได้ทุกนมค่ะ ถ้าลูกไม่แพ้ บ้านนี้กินทุกนมลูกไม่แพ้ค่ะ

ถ้าผ่าคลอดแผลหายค่อยอยู่ได้ค่ะ ส่วนตัวคลอดเองอยู่ไฟโดยการต้มสมุนไพรอาบ กินปลาผัดขิง เมนูที่ใส่ขิง+พริกไทยเยอะๆไม่ออกไปโดนลมเดือนนึง คนที่ไม่อยู่หลายคนมาเล่าให้ฟังว่าหนาวเข้ากระดูกเลยค่ะ

เราคลอดธรรมชาติค่ะ หลังคลอดเสร็จสักพักมีจับสั่นในห้องคลอด แต่แพทย์ปัจจุบันบอก ฮอร์โมนตกหลังคลอด ที่รพ.ไม่มีอยู่ไฟ ผ่านมา เดือน 2 เดือนมี ปวดเมื่อยตามตัว ดีขึ้นตอน เข้า 4-6 เดือนค่ะ แต่ก็ไม่ได้อยู่ไฟ

1y trước

@แม่พลอย น้องเปรม บ้านนี้ไม่ได้อยู่ไฟจ้ะแม่ ลองถามแม่ที่อยู่ไฟดูนะคะ แม่บ้านนี้สักพักมันดีขึ้นเองค่ะ

ผ่าคลอดค่ะ ช่วงท้องถึงช่วงก่อนอยู่ไฟ มีอาการหนาวๆค่ะ อาจจะเพราะฮอร์โมน แต่พออยู่ไฟแล้วอาการหนาวๆหายไป ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวหรือเปล่า ถ้ามีใครช่วยดูลูกให้ แนะนำให้อยู่นะคะ เป็นการผ่อนคลาย ได้พักไปในตัว

สำหรับเราคิดว่าจำเป็นนะคะ ถ้าคลอดเอง อยู่ไฟแล้ว สบายตัวขึ้นหน้าท้องยุบเร็วร่างกายฟื้นตัวเร็ว ยายเราเป็นคนทำให้ชอบมากเลยอบสมุนไพร ตอนนี้คนสองถ้าคลอดกะอยู่ไฟยาวๆเลย น้ำนมก็พุ่งดีมากๆค่ะ

อยู่ไฟแบบโบราญตอนท้องแรกค่ะ รู้สึกชอบนะ มันโล่งๆดีคะ แผลคลอดก้อหายไว น้ำนมก้อเยอะดี ยุไฟ5คืน ไม่เวียนหัวเลยคะ ร่างกายแข็งแรงไวด้วย เลี้ยงลูกได้แบบสบายตัวไปเลยจ้า

อยํก็ได้ไม่อยู่ก็ได้ค่ะ แต่เราอยู่ไฟคือหน้าท้องลดเร็ว ผิวพรรณจะเปล่งปลั่งกลับมาจะไม่ค่อยเจ็บป่วยหนาวสั่น ตามคำโบราณเลยค่ะ #ความเชื่อส่วนบุคคลนะคะ

เราเพิ่งคลอดกะจะอยู่ไฟ ให้มาทำที่บ้านให้ เหมือนทำสปา คลายเครียดค่ะ แถมเอวน่าจะลดเร็วด้วย แต่ต้องทำหลังผ้าคลอด 1-2เดือนค่ะ ให้แผลหายก่อน