คุณแม่ท่านไหนตรวจเบาหวานรอบแรกเกินบ้าง คุณหมอนัดเจาะเลือดอีกวันเสาร์ มีวิธีควบคุมอาหารยังไงบ้างให้น้ำตาลลด เครียดมากค่ะตอนนี้ ?

บ้านนี้คุมโดย​ ไม่กินขนมหวานเลย​ กินน้ำเปล่า​ ข้าวช่วงแรก​ ก็ไม่ทาน​เลย​ จะกินต้มจืด​ สเต็กปลา​ ปลาเผา​ สุกี้น้ำ​ ไม่ใส่น้ำจิ้ม​ ผลไม้แอปเปิ้ล​ ฝรั่ง​ กินต่อมื้อ​ 1​ ชิ้น​ กล้วยน้ำว้า​ 1​ ลูก​ ระหว่างมื้อ, น้ำเต้าหู้ไม่ใส่น้ำตาล คุณหมอฯ​ ให้เจาะปลายนิ้ว​ ตรวจเบาหวาน​ 3มื้อ/วัน,​ คุมอยู่​ไม่เกิน​ หมอสั่ง​ เหลือ​ 2​ มื้อ/วัน, ณ.ตอนนี้​ ก็เหลืิอ​ 1​ มื้อ/วัน​ แล้วคะ​ ก็เลยกินเป็นข้าวกล้อง/ข้าวไซร์เบอร์รี่​ 2-3ช้อน/มื้อ เผื่อเป็นแนวทางได้คะ​ ^^

เปลี่ยนจากข้าวขาวเป็นข้าวไรส์เบอรี่ค่ะ ทานข้าวน้อยๆกับเยอะๆ ผลไม้ก็ให้ทานจำพวกฝรั่ง แอปเปิ้ลเขียว ผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยที่สุด งดขนมปัง ขนมกรุบกรอบทั่วไป ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ พยายามอย่าตามใจปากดีที่สุดค่ะ แม่บ้านนี้ตามใจปากแล้วทรมานมาก น้ำตาลขึ้น191 หันมาปรับการกินได้ผลดีที่สุดกว่าเอาใบเตยมาต้มกินอีกค่ะ

6y trước

คะแม่

ครั้งแรก 145 เรางดของหวาน งดแป้ง งดข้าว งดนมบำรุงครรภ์ หมอบอกคุณแม่ไม่กินข้าวไม่ตายหรอกนะค่ะ แต่ถ้าเป็นเบาหวาน ต้องฉีดยาเข้าพุง ลูกออกมาอาจต้องเข้า icu เด็ก ไม่สงสารลูกหรอค่ะ หมอเราดุยกใหญ่ เรากินต้มจืด น้ำพริกผักต้ม เป็นอาทิตย์ ตรวจครั้งที่สอง เจาะทั้งหมด 4เข็ม ผ่านจ้า ผ่าคลอดน้อง นน. 3690 กก.

เรางดของหวานเลย กินแต่น้ำเปล่า กินแต่อาหารต้ม นึ่ง ลวก ข้าวก้อเปงข้าวกล้อง กินข้าวมื้อละ 2 ช้อน มื้อย่อยก้อเปง ผลไม้. นมจืดไขมัน 0% ขนมปังโฮลวีต โยเกิร์ต 0% เรากินแบบนี้มา5เดือนแล้ว คุมน้ำตาลได้ เจาะเลือดทุกเดือนผ่านตลอด น้ำหนักขึ้นมาแค่5โลเอง ส่วนน้ำหนักน้องตามเกน ตอนนี้36w น้องหนัก2700 จ้า

เกินค่ะ​ แต่พอหมอนัดวันถัดมางดน้ำงดอาหาร​ ก็ไม่เกินนะคะ​ แนะนำดื่มน้ำใบเตยช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ค่ะ​ แม่บ้านนี้เจาะครั้งแรก​ 189​ กลางคืนดื่มน้ำใบเตย​ก่อนงดน้ำงดอาหารหลังเที่ยงคืน​ หมอนัดวันถัดมาเจาะไป​ 4 หลอดไม่เกินสักหลอดเลยค่ะ

น้ำใบเตย ต้มกระเจี๊ยบเขียวลวกกินกับน้ำพริก ยิ่งมียางออกยิ่งดีค่ะ กินข้าวไรเบอร์ร ี่ ลดของหวานทุกชนิด งดน้ำหวาน จาก 176 หรือ 97 ล่าสุด (เจาะครั้งที่ 6 ) ไม่ต้องฉีดอินซูลิน

รอบแรกเราก็เกินค่ะ เลยงดขนม เปลี่ยนเป็นผลไม้แทน นมก็เป็นนมจืดพร่องมันเนยค่ะ ทานข้าวขาวน้อยลงเน้นผัก ปลา ไข่ เจาะรอบสองผ่านฉลุยค่ะ

ห้ามเครียดค่ะ​ คุณแม่ยิ่งเครียดค่าน้ำตาลยิ่งพุ่งค่ะ​ เราผ่านจุดนี้มาแล้ว​ ทำใจสบายๆค่ะ​ ค่อยๆลดแป้ง​ งดอาหารเครื่องดื่มรสหวานค่ะ

6y trước

ขอบคุณมากนะค่ะ ตอนนี้เริ่มปรับตัวได้แล้ว ตอนแรกที่รู้เครียดมาก รอลุ้นวันเสาร์นี้ค่ะ 🤩

เปลี่ยนมาทานข้าวกล้องคะ ลดอาหาร ขนมปัง ผลไม้รสหวานที่ย่อยแล้วกลายเป็นน้ำตาลทุกชนิด ขอให้โชคดีคะ

6y trước

🤩🤩ขอบคุณมากนะคะ เดี๋ยวเที่ยงนี้จะรีบเปลี่ยนเลย

น้ำต้มใบเตยนี่กินทุกวันก่อนเจาะจะช่วยได้จริงไหมคะ เกินมา142 นัดเจาะอีกอาทิตย์หน้า เครียดมาก

6y trước

ช่วยได้คะ กินแทนน้ำเลยก็ได้ งดข้าวขาว กินข้าวกล้องแทน ผลไม้ก็กินแอ๊ปเปิ้ลเขียว ฝรั่ง นมก็กินนมจืดพร้องมันเนยจ้า