ซึมเศร้าหลังคลอด

แม่ๆมีวิธีการรับมือกับอาการซึมเศร้าหลังคลอดยังไงคะ ทางนี้คือไม่มีความรู้เลย เลี้ยงลูกคนเดียว ร้องไห้บ่อยมาก ยิ่งเวลาลูกอ้อนบวกขึ้นเป็นสองเท่าเลยค่ะ อีกอย่างก็คือร้องไห้เวลาสามีไปทำงาน อยากอยู่กับสามีตลอดเวลา รู้สึกผิดที่ให้สามีไปทำงานหาเงินอยู่คนเดียว ขอโทษสามีตลอดเรื่องที่ทำให้เค้าเหนื่อยต้องทำงานหนัก ความคิดแบบนี้อยู่ในหัวตลอดเวลาเลยค่ะ #ขอฟังประสบการณ์ #ซึมเศร้าหลังคลอด #วธีการรักษาหรือบรรเทา

1 Trả lời

ถ้าแม่คิดว่า แม่จัดการกับความคิดตัวเองได้ อยากให้แม่คิดใหม่ค่ะ คิดในทางบวก การเลี้ยงลูกยุ่บ้านโดยไม่ได้ทำงานช่วยสามีไม่ไช่เรื่องผิด สามีต้องทำงานถูกต้องแล้วและนั่นคือหน้าที่ความรับผิดชอบของหัวหน้าครอบครัว แต่สิ่งที่เราทำได้คือ ไม่ทำเรื่องอื่นให้สามีเดือดร้อนแค่นั้นเองนะค่ะแม่ แม่ไม่ผิดเลย เมื่อถึงเวลาที่ลูกโตหน่อยแม่ค่อยหางานทำก้อได้ค่ะ แต่ตอนนี้หน้าที่ที่ดีของแม่ คือ ดูแลลูก+ความคิดตัวเอง และดูแลเรื่องในบ้าน เพื่อให้สามีชื่นใจเมื่อกลับบ้านค่ะ การร้องไห้เป็นสิ่งที่ดีนะคะ แต่ถ้าร้องทุกวันก้อไม่ได้ เราต้องดูแลตัวเองด้วยนะคะแม่ ถ้าไม่ไหวกับความคิดตัวเอง อยากแนะนำให้แม่ปรึกษาหมอค่ะ หมอเค้าจะรับฟังเราทุกเรื่อง พยายามหาข้อดีให้เรา และให้เราเปลี่ยนมุมมองต่างๆ คุยแล้วสบายใจขึ้น และมียาคลายเครียด ซึ่งได้ผลดีมากค่ะแม่ ทั้งหมดทั้งมวลก้อแล้วแต่แม่จะรับฟังไหมนะค่ะ แต่เราบอกทั้งหมดไปด้วยใจเป็นห่วง และประสบการณ์โดยตรง เราเป็นซึมเศร้าตอนท้อง 2 คลอดแล้วก้อยังเป็น เราหาหมอจิตเวทย์มา3ปี ได้ยามากิน ดีขึ้นมาก เมื่อก่อนความคิดเราหนักกว่าแม่อีก ตอนนี้ผ่านมา5ปีแล้ว ถามว่าหายไหม ก้อไม่100% แต่ก้อดีขึ้นเยอะ อยากไห้แม่เก็บไปคิดดูนะค่ะ #เป็นกำลังใจให้แม่นะคะ😉😉😉✌✌✌