พาหะธารัสซีเมีย

แม่มีพาหะธารัสซีเมีย กังวลมากค่ะ แล้วเกี่ยวกับดาวซินโดรมไหมค่ะ

ไม่เกี่ยวกันค่ะ ธาลัส = โลหิตจาง ดาวน์ซินโดรม = โรคจสกการแบ่งตัวของยีนส์ บ้านนี้เป็นคู่เสี่ยง เพราะ แม่เป็นพาหะธาลัสซีเมีย อี ส่วนพ่อเป็นเบต้าศูนย์ ลูกออกมามี % ที่จะเป็นพาหะ 50% เป็นโรคธาลัส 25% และ ไม่เป็นทั้งโรคและพาหะ อีก 25% ค่ะ แต่ชนิดของพาหะธาลัสซีเมียมีหลายชนิดค่ะ หากคนใดคนหนึ่งเป็นพาหะ แต่อีกคนไม่เป็นก็ไม่ต้องกังวลใดๆค่ะ แต่หากเป็นพาหะทั้งคู่ ต้องตรวจละเอียดอีกทีว่าเป็นพาหะชนิดไหน พอมาจับคู่กันเสี่ยงมั้ยค่ะ คุณหมอจะให้คำแนะนำได้ดีค่ะ

ไม่เกี่ยวค่ะคุณแม่ ธารัสซีเมีย โรคเกี่ยวกับเลือดค่ะ ถ้าคุณแม่เป็นก็ต้องดูคุณพ่อเป็นไหมด้วยค่ะ เพื่อนเราเป็นทั้งพ่อและแม่ แต่เป็นคนละอย่าง ลูกออกมาสมบูรณ์แข็งแรงดีค่ะ ตอนนี้ 7 เดือนครึ่ง หนัก 9 กก. ไปเรีบยร้อยแล้วค่ะ😊

ไม่เกี่ยวจ้า​ พาหะธาลัสซีเมียเป็นโรคทางพันธุ์​กรรม​ที่มาจากเลือดของพ่อกับแม่​ ส่วนดาวซินโดรมเกิดจากการแบ่งตัวของโครโมโซม​ที่ผิดปกติตั้งแต่เริ่มปฎิสนธิ​ คนละส่วนกันค่ะ

เราก็พาหะค่ะแต่สามีปกติ ลูกก็ปกติ ธาลัสเป็นโรคเกี่ยวกับเลือดค่ะ ลองเปิดสมุดชทพูดูมีอธิบายข้างต้นไว้ ไม่เกี่ยวกับดาวน์นะ

8mo trước

รอตรวจตามขั้นตอนก่อนนะแม่ หมอนัดตรวจอะไรไหมคะ

ไม่เกี่ยวกับดาวน์ค่ะเพราะตัวนี้มีได้ทั้งปกติค่ะแต่หากคุณพ่อตรวจด้วยแล้วไม่มีอะไรก็ไม่ต้องกังวลมากนะคะ

ไม่เกี่ยวกันจ้า บ้านนี้ แม่ก็เป็นพาหะค่ะ แต่พ่อไม่เป็น ลูกๆก็ไม่เป็นค่ะ แต่มีเลือดเขาจางๆซีดๆหน่อย

ไม่เกี่ยวค่ะ แม่เป็นพาหะธาลัสซีเมีย ลูกปกติดีออกมาแข็งแรงดีค่ะ สามีไม่ได้เป้นค่ะ

ไม่เกี่ยวค่ะ ทั้งเราและสามีเป็นพาหะธารัสซีเมียทั้งคู่แต่ลูกแข็งแรงปกติค่ะ

อย่ากังวลเลยนะคะ บ้านนี้พาหะทั้งพ่อทั้งแม่เลยค่ะ แต่ตัวเล็กแข็งแรงดีค่ะ

ไม่เกี่ยวค่ะ เราก็พาหะ สามีก็พาหะ แต่คนละตัวไม่ใช่คู่อันตราย