พาหะธารัสซีเมีย

อยากจะสอบถามว่า ถ้าพ่อและแม่เป็นพาหะธารัสซีเมียทั้งคู่ ลูกออกมาจะพิการไหมหรือลูกมีชีวิตรอดรึเปล่าคะ

เราก็เป็นพาหะทั้งคู่ค่ะ โดนเจาะน้ำคร่ำ ผลออกมาว่าน้องเป็นชะนิดที่ไม่รุนแรงค่ะ ตั้งครรภ์ต่อได้ แต่พอไปปรึกษาหมอเด็กกลับบอกว่าเด็กที่เป็นโรคตัวชะนิดนี้จะออกมาเป็นมาก เพราะหมอเขาคุกคลีกะเด็กพวกนี้มาเยอะ แต่เราคุยกะครอบครัวแล้วว่าจะยังไงก้จะเก็บน้องไว้ เลือกเชื่อใบผลตรวจค่ะ

5y trước

เจ็บนิดเดียวค่ะ หลังเจาะหมอจะให้นั่งพักประมาณ1ชม ค่ะ กลับบ้านก็ไม่ให้ทำงานอะไรเลยค่ะ 1-2วันค่ะ

อยู่ที่ว่า พาหะตัวเดียวกันไหม หรือคนละกลุ่มแต่เจอกันแล้วยิ่งทวีคูณไหม อันนี้แม่ต้องคุยกับหมอค่ะ หมอจะแนะนำให้ว่าต้องทำอะไรต่อไหม เช่นเจาะน้ำคร่ำดูว่าลูกเป็นหรือไม่เป็น

บ้านนี้พ่อเปนพาหนะ เเม่เปนอัลฟ่าAชนิดรุนแรง น้องออกมาครบ32ค่ะ น้ำหนักเกินเกณฑ์อีกด้วย อย่าคิดมากค่ะ ถ้าคุณหมอบอกว่าไม่เปนไร บำรุงลูกต่อไปเลยค่ะ

ตอนที่หมอบอกผลเลือดหมอจะเเนะนำนะคะนี้หมอไม่ได้บอกอะไรเลยหรอถ้าหมอไม่ได้บอกอะไรก้อเเสดงว่าปกติค่ะ

ขึ้นอยู่กับชนิดของพาหะค่ะ ถ้าคนละชนิดไม่ต้องกังวลค่ะ

ตอนคุณหมอบอกผลเลือดน่าจะแนะนำอยู่นะคะ

ขึ้นกับว่าชนิดไหน รุนแรงหรือไม่ ค่ะ