ขาบวมปกติไหม

แม่ ๆ ท่านไหนเป็นบ้างไหมค่ะ เท้าบวม เริ่มบวมตอนอายุครรภ์ 36 วีค จนตอนนี้ เข้า 37วีคแล้วค่ะ กังวลมากกลัวครรภ์เป็นพิษค่ะ

ขาบวมปกติไหม

เราบวมตั้งแต่ 28 w ค่ะ ตอนนี้ 33w บวมจนเจ็บตึงทั้งเท้า และข้อเท้าตลอด ทุกวันค่ะ ที่เท้ากดแล้วบุ๋มคุณหมอบอกว่าปกติค่ะ แม่อาจจะเดินเยอะ ยืนเยอะ หรือแม้แต่นั่งแล้วห้อยขาลง ไม่ยกขาขึ้น ก้ล้วนทำให้เท้าบวมได้หมดค่ะ เพราะถ้าท้องใหญ่ จะไปกดทับเส้นเลือดที่ขา ทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดีค่ะ แต่ถ้าที่ขา น่อง กดแล้วบุ๋ม คืนตัวช้าอันนี้ผิดปกติค่ะ ที่สำคัญถ้ากดแล้วบุ๋ม ลองวัดความดันค่ะ ครรภ์เป็นพิษจะมาพร้อมกับอาการความดันสูงค่ะ คุณแม่พยายามนอนแล้วยกขาพาดสูงซัก 15-30 นาทีต่อวันนะค่ะ หรืออย่างน้อยก้ 5 นาทีต่อครั้ง เท่าที่ทำได้ค่ะ และแช่เท้าในน้ำอุ่นนะค่ะ ✌️✌️

2y trước

ขอบคุณนะคะคุณแม่ 🙏

ถ้ากดแล้วผิวกลับมาสภาพเดิมไม่บุ๋มก็ไม่น่าจะไม่เป็นไรนะค่ะแม่ แม่ๆลองเอาหมอนข้างรองเท้าในขณะนอนดูนะค่ะ หรือเอาเท้าเเช่น้ำอุ่น และพยายามเดินให้น้อยลง อย่านั่งห้อยขาค่ะเพราะมันจะลงเท้า

2y trước

อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เท้าบวมด้วยค่ะเพราะร่างกายเรารับน้ำหนักเยอะน้องเริ่มตัวโตขึ้นค่ะแม่ๆ

กดแล้วบุ๋มคืนตัวช้าเสี่ยงค่ะ แต่ถ้ากดแล้วคืนตัวไวปกติ ให้นอนยกขาสูง10-15 นาทีทุกวัน วันละหลายๆรอบก็ได้ ถ้ามีอาการปวดขา ให้นอนยกขาสูงได้เลยค่ะ

2y trước

ขอบคุณค่าคุณแม่🙏

แม่ลองกดเท้าดูนะคะ ถ้ากดแล้วบุ๋มแบบไม่คืนรูปให้รีบไปหาหมอนะคะ และหลีกเลี่ยงการยืนหรือเดินนานๆ ค่ะ

บ่งบอกถึงใกล้คลอดคะถ้าอาการบวมลดเตรียมตัวได้เลยเห็นพี่สาวบวมแบบนี้พิหายบวมไม่ ถึงอาทิตย์คลอดเลย

ตอนเราท้อง เท้าบวม กดแล้วไม่บุ๋ม แต่ตรวจเจอครรภ์เป็นพิษค่ะ มาเจอตอน36วีค พอได้37วีคหมอก็จับผ่าเลยค่ะ

ถ้ากดแล้วไม่บุ๋มนาน ลองแช่น้ำอุ่นๆดูนะคะ เวลานอนหาอะไรมาหนุนให้ขาสูงค่ะ

2y trước

ขอบคุณค่า 🙏

บวมค่อนข้างเยอะนะคะ ถ้าไม่ค่อยยุบ กด 10 วินาทีแล้วบุ๋มเป็นหลุม ควรพบแพทย์ค่ะ

2y trước

ขอบคุณค่ะคุณแม่🙏

บ้านนี้บวมคะแตไมเยอะแลว แตตอนนี้มีอาการคันทั่วตัวขึ้นเป็นตุ่มแดงๆๆคะ

2y trước

คุณแม่กี่วีคแล้วค่ะ

ต้องวัดความดันควบคู่นะคะ ถ้ามีความดันสูงด้วย ให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ