เลือดจาง

เครียดค่ะ..หมอบอกว่าเราเป็นโรคเลือดจางความเข้มข้นของเลือดอยู่ที่ 28% ซึ่งปกติต้องอยู่ที่ 30-33%..เราควรทำยังไงดีค่ะ ต้องดูเเลตัวเองยังไงต้องกินอาหารประเภทไหนเเละต้องกินนมอะไร..ที่จะช่วยให้ความเข้มข้นของเลือดเพิ่มขึ้นไม่ลดลงอีก ตอนนี้เครียดมากกลัวลูกจะเป็นอะไรไป กลัวว่าพัฒนาการของลูกจะมีปัญหา..#เราควรจะต้องทำยังไงดีค่ะขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ

หมอได้ให้ยาเพิ่มมั้ยคะ บ้านนี้เป็นพาหะทั้งผัวทั้งเมียค่ะ หมอให้ยาเพิ่ม ตอนแรกให้กินแค่เสริมธาตุเหล็กกับแคลเซียม พอตรวจเลือดเจอเป็นพาหะ หมอก็เพิ่มบำรุงเลือดให้ พอใกล้คลอด ตรวจเลือดอีกรอบ ค่าเลือดก็ขึ้นสูง จนหมอให้หยุดยาบำรุงเลือด ไม่ต้องกังวลนะคะ แม่ไม่ได้เลือดจางคนเดียว มีหลายคนที่เลือดจาง ไม่ร้ายแรงอะไรมากค่ะ อาหารประเภทที่มีธาตุเหล็กก็มีพวกผักใบเขียว ตับ เลือด หาทานได้ง่ายๆเลยค่ะ

เเม่บ้านนี้เจาะครั้งแรก 30% ครั้งสอง 27% ครั้งสาม 25% หมอตกใจเลยคะลดลงหวบเลย ครั้งที่สี่ 26% หมอบอกว่ามันยังน้อยยุนะต้องกินยาบำรุงประจำห้ามลืมและกินพวกผักใบเขียว เครื่องในสัตว์ เช่นตับไก่ บำรุงเสริมไปด้วย พอมาเจาะครั้งที่ห้าได้ 33% ตามที่หมอต้องการเป๊ะๆเลยคะ หมอก้อลุ้นเหมือนกันมันจะลดอีกไม หลีกเลี่ยงพวกม่าม้าและของกินที่ทำให้เราซีดลงนะคะ เปนกำลังใจให้คะ

บ้านนี้ก้อเป็นค่ะ ความเข้มข้นของเลือด 25% เป็นพาหะเลือดจาง แต่สามีเลือดดีเข้มข้น หมอบอกว่าไม่เป็นไร คนนึงเป็นคนนึงไม่เป็น แล้วหมอก้อให้ยารักษาโรคธารัสซีเมียมากิน ไปตรวจเลือดรอบสอง ความเข้มข้นของเลือดก้อเพิ่มเป็น 34% ถ้าหมอให้ยามาก้อกินเป็นประจำนะคะคุณแม่ เพื่อลูกในท้องและตัวเราเองเวลาคลอด เพราะจะต้องเสียเลือดมากค่ะ

แม่บ้านนี้ก็เป็นค่ะเป็นพาหะธารัสซีเมียด้วย ถ้าพ่อเค้าปกติ น้องก็ไม่มีเปอร์เซ็นที่จะติดหรอกค่ะ แม่ไม่ต้องคิดมากนะคะความเครียดจะส่งผลต่อน้องได้ค่ะ หมอจะจ่ายยาบำรุงเลือดให้อะค่ะทานยาบำรุงเลือดสม่ำเสมอ ทานผักใบเขียว,ไข่แดง,ตับ,กล้วยน้ำว้า หรืออาหารที่บำรุงเลือดและมีธาตุเหล็กสูงๆนะคะ

บ้านนี้ตรวจที่โรงพยาบาลประจำอำเภอ ผลเลือดอยู่ที่28%เหมือนกันค่ะ หมอบอกเป็นพาหะธารัสซีเมีย เลยเขียนใบส่งตัวให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลของจังหวัด พอไปเจาะใหม่ที่โรงพยาบาลประจำจังหวัดผลเลืิอดออกมา หมอบอกเลือกปกติดีไม่น่าจะเป็นธารัสซีเมีย

ผลไม้บำรุงเลือด แก้วมังกร กล้วย สตรอเบอรี่ แตงโมค่ะ ฟักทอง แครอท ข้าวสวยนิล ข้าวสายพันธ์313 ตับ ม้าม ไข่แดง ถั่วดำ ถั่วแดง จมูกข้าวสาลี พักใบเขียวเข้ม ธัญพืช ลองดูนะค่ะคุณแม่ เพราะหนูเป็นภาหะธารัสซิเมีย ทั้งสองคนเลยค่ะ สู้ๆนะค่ะ

แม่28% ย้านนี้23%เองค่ะ​ เป็นพาหะทั้งคู่​ ลูกคนแรกคลอดมาปรกติดีมากๆ​ ตอนนี้ในท้อง16Wความเข้มอยู่25% หมอให้ยามากินบำรุงค่ะ​ อย่าไปเครียดกับมันมากค่ะแค่เราทานอาหารให้ครบห้าหมู่​ ผลเลือดแม่บ้านนี้ไม่กังวลเลยค่ะ✌️✌️✌️✌️

บ้านนี้หนักกว่าค่ะตรวจล่าสุด 23 % หมอสั่งแอดมิต เพิ่มเลือด ก็ขึ้นมาเป็น 26 % ไม่รุ้หมอจะให้ออกหรือเปล่า กลัวเหมือนกันค่ะบำรุงยังไงก็ไม่เพิ่มสักที เข้าเลือดมา 5 ครั้งแล้วค่ะตั้งแต่ท้องมา เครียจหนักมาก

ทานยาบำรุงเลือด ครั้งละ1เม็ด เช้า เย็น(ไม่แน่ใจคุณหมอได้ให้มารึยังคะ) ควรติดตามค่าความเข้นข้นเลือดเป็นระยะๆค่ะ เมื่ออายุครรภ์ 32 สัปดาห์คุณแม่จะได้ตรวจเลือดครั้งที่2 ทุกคนนะคะ สู้ๆนะคะเป็นกำลังใจให้

5y trước

ให้มาเเล้วค่ะ..ครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้า เย็นค่ะ

เป็นเหมือนกันค่ะตอนฝากท้อง8wเลือดไม่ถึง 33% ได้แค่31% เพราะเลือดไปลงที่ลูกค่ะ แต่ตอนนี้ถึงแล้ว กินยาที่หมอให้มา กินตับกับผลไม่เยอะ ตอนนี้น้ำหนักขึ้นเลือดเลยเพิ่มขึ้นค่ะตอนนี้ 14w5b เลือกขึ้น35-36%แล้วค่ะ