อยากถามเรื่องค่าใช้จ่ายในการคลอด

อยากถามแม่แต่ละคนเตรียมเงินไว้คลอดลูกเท่าไรบ้างคะ ตอนนี้เราท้องได้ 2 เดือนอยากทราบค่าใช้จ่ายในการคลอดบุตรของแต่ละคน จะได้เตรียมไว้ค่ะ

ต้องดูว่าแม่จะฝากครรภ์ที่ไหนค่ะ รพ.รัฐ/ เอกชน /คลินิก ค่าใช้จ่ายไม่เท่ากัน ต่างกันมากอยู่ เราฝากที่รพ.รัฐ สิทธิข้าราชการ ฝากนอกเวลา เสียค่าตรวจครั้งละ395บาท บางครั้งมีฉีดวัคซีนก็เพิ่มนิดหน่อยรวมแล้วก็ยังไม่ถึงพันค่ะ ค่าฝากพิเศษกับหมอ7,000 ค่าห้องพิเศษ2,500ต่อคืนแต่เสียจริง1,000เพราะเบิกได้ พยาบาลบอกนอน3คืน ค่าคลอดก็เบิกได้ค่ะ ต้องดูว่าเราจะฝากที่ไหน แล้วเรามีสิทธิอะไรบ้างค่ะ

คุณเเม่บ้านนี้ซื้อของเตรียมรอลูกหมดไป 7,000 บ. เเล้วค่ะครบทุกอย่างลูกของเราเเละลูกของน้องสะไภ้ค่ะส่วนคลอดเตรียมไว้ 15,000 บ. ค่ะเพราะเวลาอยู่รพ.อะไรๆๆก็เเพงค่ะสำรองไว้ก่อนรวมๆๆกันเเล้ว ก็ 22,000 บ. ค่ะ เป็นค่าใช้จ่ายที่มากเหมือนกันนะค่ะสำหรับคุณเเม่บ้านนี้ช่วงยุคเเบบนี้เศรษฐ์กิจเเบบนี้นะค่ะ

ปัจจัยและฐานะทางการเงินของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เศรษฐกิจแบบนี้เซฟเงินไว้ดีที่สุดค่ะ. แล้วแต่ว่าคลอดเอกชน หรือ รัฐบาล ถ้าเอกชน ค่าใช้จ่ายเก็บเผื่อๆไว้ประมาณ1แสนบาท ถ้ารัฐบาลก็สามารถใช้สิทธิ30บาทได้ค่ะ ถ้าไม่มีสิทธ์ก็น่าจะไม่เกิน1หมื่นบาท

วางแผนคลอดที่ ร พ. รัฐ ที่เราโอเค คลอดเอง ไม่เกิน 15000฿ ค่าห้องพิเศษ คืนละ 1600฿ 2 คืน รวมๆ 18200฿ ตีไป 20,000฿ มีเบิกประกันสังคม 13000฿ และค่าชดเชยค่าหยุดงาน อีก 45,วัน อีก 22,500 พอสำหรับการคลอดแบบไม่ใช้เงินเยอะ ถือว่าโอเคสำหรับตัวเองแล้วค่ะ แม่บ้านนี้สะดวกแบบนี้ 😂

5y trước

ตอนนี้คงหมื่นกว่าเหลือเงินหน่อยเดว

เตรียมค่าคลอด ไว้ 50,000 - 60,000 แบ่งเงินหาหมอ ตกเดือนละ 2,000 คะ ละก็จะบอกคุณแม่ว่า ช่วงเดือนที่ 4-5 ค่าหมอจะแพงหน่อย อยู่ประมาณ 16,000-17,000 เพราะแม่บ้านนี้เตรียมตรวจดาวน์ซินโดรมและความผิดปกติอื่นๆของลูกด้วยคะ ส่วนของลูก ซื้อเรื่อยๆ ไม่ได้กำหนดเลยคะ 😄

5y trước

ฝากที่ยันฮี คุณหมอยังไม่ให้เจาะน้ำคร่ำคะ เพราะเสี่ยงแท้ง เลยให้เจาะเลือดแทน ถ้าผลเลือดผิดปกติ ถึงจะเจาะน้ำคร่ำให้ (ไม่เสียเงินเพิ่ม) คะ แต่ว่าที่ศิริราชถูกมาก น่าสนใจมากคะ 🙏🏻

นึกถึงสมัยคลอดลูกเมื่อสิบกว่าปีนิดๆค่ะ​ สมัยนั้นคลอดน้อง​ 2-3พันบาทเรายังว่าแพงที่โรงพยาบาลรัฐ​ 😅เดี๋ยวนี้หลักหมื่น​++ ต้องเริ่มเก็บเงินแล้วค่ะ

ค่าคลอดขึ้นกับภูมิลำเนา​ กะรพ.ที่เลือกด้วยค่ะ เอกชน=5-7หมื่น+++ รัฐ​ ตจว.​ = ฟรี​ ถ้าใช้สิทธิ์ปกส.., บัตรทอง​ รัฐ​ กทม.= 1-2หมื่น​ (เผื่อใส่ซองให้คุณหมอ)​

เตรียมคลอด (ผ่า ห้องพิเศษ )​40,000 #เอาราคาผ่าไว้ก่อน เพราะไม่รู้ว่าลูกจะกลับหัวหรืิป่าว 32 week.ละ เตรียมพวกของใช้หมดไป 6,000 แล้วค่ะ😆

ต้องดูด้วยค่ะว่าเรามีสิทธิ์บัตร / ประกันสังคม / หรือไม่มีบัตรอะไรเลย ค่าใช้จ่ายแต่ละสิทธิ์และแต่ละ รพ. ไม่เท่ากันค่ะ

ฝาก รพ.เอกชน คลอดเอง 25,000 แต่บ้านนี้เตรียมไว้ 50,000 เผื่อคลอดเองไม่ได้ ซื้อของอีกประมาณ 10,000 รวมๆแล้วเตรียมไว้ 60,000จ้า