น้ำนมไม่ไหล 😰

สอบถามแม่ๆหน่อยค่ะ คลอดได้ 6 วันแล้ว น้ำนมไหลแค่ซึมๆ ปั๊มออกได้ยังไม่ถึงออน ทำยังไงให้ได้น้ำนมเยอะๆบ้างค่ะ 😰

น้ำนมไม่ไหล 😰

บ้านนี้ผ่าคลอด ไม่เคยกินยาอะไรเลยค่ะ สายธรรมชาติ+ปั้มล้วนเพราะน้องนอนNICU แม่ต้องคอยปั้มนมส่ง และน้องไม่เคยได้เข้าเต้าเนื่องจากสถานการณ์โควิดตอนปี64 ตอนนั้นยังไม่ซาค่ะแม่เลยเอาไปให้เข้าเต้าแบบคนอื่นไม่ได้ วิธีที่บ้านนี้ทำเห็นผลจริงๆค่ะโดยไม่พึ่งยาอะไรใดๆทั้งนั้น วันนึงปั้มได้ 13-14ถุง/วัน และ ถุงนึง 5ออนซ์/รอบค่ะ ขอบอกตรงนี้ก่อนนะคะว่า วิธีเราเหนื่อยจริงๆค่ะ อดหลับอดนอน ง่วงแค่ไหนก็นั่งหลับแล้วก็ปั้มต่อไป ต้องอาศัยความอดทน และ วินัยจริงๆค่ะ 1. ดื่มน้ำให้มากกว่า 2ลิตร (แนะนำเป็นน้ำอุณหภูมิห้อง-ปกติ-อุ่น ระหว่างปั้มควรจิบน้ำไปแล้วปั้มไปด้วยค่ะ บ้านนี้กินทีเกือบ 10ลิตรเลยค่ะต่อวัน) 2. อย่าตกรอบ อย่าปล่อยเต้าคัดเกิน 5ชม. ตรงต่อเวลา ปั้มเวลาไหนควรปั้มเวลานั้น เช่น ปั้มทุก 2ชม.ก็ต้องทำทุก 2ชม. พยายามอย่าเปลี่ยนเป็น 3ชม.ค่ะ ที่สำคัญเลยคือ ควรปั้มให้เกลี้ยงเต้าเพื่อป้องกันท่อน้ำนมอุดตัน+น้ำนมหดค่ะ 3. ปั้มทุก 2ชม. หากน้ำได้น้ำนมตามที่ต้องการแล้ว สามารถเพิ่มเป็นปั้มทุก 3ชม.ได้ค่ะ แต่ถ้าน้องเข้าเต้าด้วย ปั้มทุก 3ชม.ก็ได้ค่ะ (ยิ่งเอาน้ำนมออกบ่อยเท่าไหร่ น้ำนมก็จะยิ่งผลิตเพิ่ม เนื่องจากสมองสั่งการว่าน้ำนมที่เราปั้มนั้นมันไม่พอ แล้วสมองก็จะสั่งการให้ผลิตเพิ่ม อันนี้ไม่ตลกนะคะคุณหมอนมแม่บอกมาอีกทีค่ะ บ้านนี้ไม่ถึงรอบปั้มก็ปั้มค่ะ ปั้มก่อนเวลาตลอด ปั้มออกมากออกน้อยก็ปล่อยค่ะ) 4. เสริมการทำ PP 1รอบ/วัน/เวลาเดิมซ้ำๆไม่เปลี่ยน เหนื่อยหน่อยนะคะวิธีนี้ แล้วก็ขอแนะนำให้ทำ 2-3รอบต่อวัน/เวลาเดิมค่ะ แต่ถ้าน้องเข้าเต้าด้วยเสริมการทำ PP 2รอบก็เพียงพอแล้วค่ะ อย่างที่บอกยิ่งเอาน้ำนมออกบ่อยน้ำนมยิ่งผลิตเพิ่ม และ เพื่อจะได้เห็นไวค่ะ แนะนำให้ทำต่อเนื่องนะคะ 3-7วันจะเห็นได้เลยค่ะว่าน้ำนมเพิ่มขึ้นจริงๆ และช่วงเวลาที่เหมาะกับการทำ และให้ผลผลิตดีที่สุด คือ ช่วงระยะเวลา 02:00 - 06:00น. ช่วงนั้นจะเป็นช่วงที่ระดับฮอร์โมนโปรแลคตินสูงที่สุด แม่สามารถเลือกเวลาที่จะเสริมได้เองเลยค่ะ แต่แนะนำให้อยู่ในช่วงเวลาที่บอกไว้ด้านบนจะดีมากเลยค่ะ เช่น เสริมการทำPP รอบที่1 = ตี3 / รอบที่2 = 6โมงเช้า อย่าลืมนะคะทำเวลาเดิมซ้ำๆ ไม่เปลี่ยนจะดีมากค่ะ (ค้นหาและเข้าไปศึกษาได้ในกูเกิ้ลเลยค่ะว่าคือแบบไหน บ้านนี้พอถอดสายฉี่ ก็เริ่มปั้มนมเลยค่ะ จากที่ได้ไม่ถึงออนซ์ ใช้สลิงได้แค่ 2cc เองค่ะ ประมาณ 4วัน น้ำนมก็เพิ่มมาเป็น 1ออนซ์ แล้วก็ทำวิธีนี้ตลอดเลยค่ะ) 5. นวดคลึงเต้านมก่อนปั้มนม 10นาที หรือประคบร้อนด้วยก็ดีนะคะ บ้านนี้ทำหมดเลยค่ะ เพิ่มเติมอีกนิดคือ ปั้นจี๊ดด้วยมือ เช่นต้องปั้มนม 10โมง พอถึงเวลาปั้มหลังจากนวดคลึงเต้านมแล้ว ก็เริ่มปั้นจี๊ดได้เลยค่ะ (หาดูวิธีทำได้ที่ยูทูปหรือกูเกิ้ลค่ะ เขียนว่า ปั้มจี๊ดด้วยมือทำยังไง จะอธิบายให้แต่ก็ไม่รู้จะพิมพ์ยังไงดีค่ะ5555) พอปั้มเสร็จบ้านนี้จะทำเหมือนบีบสิวที่หัวนมค่ะ มันจะมีไขเหมือนสิวออกมา เคลียร์ตรงนั้นแล้วโล่งมากเลยค่ะ บ้านนี้ทำทั้งก่อนและหลังเลยค่ะ เพราะกลัวน้ำนมอุดตัน 6. กินอาหารกระตุ้นน้ำนม ไม่น่าเบื่อนะคะ อยากแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ ผัดกระเพราหมูสับใส่หัวปลี เด็ดมากค่ะเมนูนี้ และอีกอันคือ เต้าฮวยน้ำขิง+ปลาท่องโก๋จิ๋วกรอบ ที่สุดค่ะอร่อยมากๆเลยปั้มไปกินไป ฟินๆเลยค่ะบอกตรงๆ จริงๆอาหารเรียกน้ำนมผักต่างๆเรามาปรับเป็นเมนูอื่นๆได้นะคะ ที่ไม่จำเป็นต้องแบบว่า ไก่ผัดขิงไปตลอด แกงเลียงไปตลอด คือมันเอาไปทำอะไรได้อีกหลายอย่างเลยค่ะ ลองคิดแล้วก็ลองไปทำดูได้เลยค่ะ จะไม่น่าเบื่อเลยจริงๆค่ะ 7. เวลาที่ปั้ม อย่ามองที่ขวดแล้วคิดว่าถึงกี่ออนซ์แล้ว เพราะเราจะคิดมากค่ะหากไม่ได้ตามต้องการ แนะนำให้ปลอบใจตัวเอง อย่าท้อ และที่สำคัญมีความสุขค่ะ ปั้มได้เท่าไหร่ก็ให้กำลังใจตัวเอง อย่าไปคิดว่ามันน้อยไป มันไม่เท่าคนนั้นคนนี้ เพราะนมหากปกติน้องกิน 1ออนซ์ แม่ปั้มได้ 2ออนซ์ นั้นคือกำไรเลยนะคะ 1ออนซ์ที่เหลือ

ให้ลูกเข้าเต้าดูดกระตุ้นบ่อยๆค่ะ คลอดได้6วันเช่นกัน ตอนอยู่รพ.น้ำนมมาน้อยลูกไม่พอกิน พยาบาลต้องเอาไปป้อนนมเสริมตลอด แต่พอกลับบ้านนมก็คัดตึง น้ำนมมาแบบน้องกินไม่ทันเลยค่ะ คิดว่าน้ำนมจะน้อย เลยให้พี่สาวซื้อหัวปลีมาให้ ว่าจะเอามาต้มกินผสมขิง แต่ยังไม่ได้ทำเลยค่ะ ปล.ในกรวยคือนมอีกข้าง ระหว่างให้นมน้องแล้วมันหยดค่ะ เสียดายและมันก็เลอะเสื้อ เลยเอากรวยมาจุ๊บไว้ ได้เยอะเหมือนกัน คุณแม่สู้ๆนะคะ

เราเอาลูกเข้าเต้าบ่อยๆค่ะ สังเกตหัวนมว่ามีสะเก็ดปิดท่อน้ำนมอยู่หรือเปล่า ถ้ามีก็เอาสันเข็มค่อยๆสะกิดออกค่ะ จากอาทิตย์แรกปั๊มได้แค่ 1 ออนซ์ ตอนนี้อาทิตย์ที่ 3 ปั๊มได้ 5-6 ออนซ์ค่ะ แต่เราแทบไม่ค่อยได้ปั๊ม ให้ลูกเข้าเต้า ส่วนอีกข้างก็เอากรวยสูญญากาศมารองไว้ รอบนึงก็ได้ประมาณ 3 ออนซ์ ลูกกินเต้าด้วย ได้น้ำนมสต็อกด้วย ตอนนี้มีนมในสต็อก 20 ถุงได้ค่ะ น้องอายุ 20 วัน

อย่างแรก แนะนำให้ลูกเข้าเต้าเป็นหลักครับ ที่บ้านแฟนผมให้ลองทุกสูตรที่เค้าว่าน้ำนมจะดี... ถึงขั้นเข้าคลีนิกนมแม่ นวดเปิดเต้า.. สุดท้าย ดีที่สุดคือ เอาลูกเข้าเต้าให้ถูกวิธี และขยันเข้าครับ และ คุณแม่อย่าเครียสครับ เป็นกำลังใจช่วยครับ ที่บ้านแฟนแทบร้องไห้ไม่มีนมให้ลูกกิน... สุดท้าย พอปั้มได้บ้างและกินนมผงเสริมครับ ตอนนี้ลูกชายแข็งแรงดี

บ้านนี้ทานเจสซี่มัมค่ะ แล้วก็ขยันปั้มทุกๆ2ชั้วโมงในตอนกลางวัน ตอนกลางคืนตื่นมาปั้มทุกๆ3ชั่วโมงค่ะ บ้านนี้ดื่มน้ำวันละ3-4ลิตรเลยค่ะ ตอนนี้น้องได้21วัน แม่ปั้มได้ทีละ5-6ออนเลยค่ะ มีให้ลูกกิน มีสต๊อก น้องกินนมครั้งละ3ออน 8ครั้งต่อวันค่ะ มีสต๊อกอีกวันละถุง2ถุง ตอนนี้แม่บ้านนี้มีนมสต๊อก29ถุงแล้วค่ะ ปั้มล้วนค่ะ น้องไม่เข้าเต้า

12mo trước

บ้านนี้ทาน4วันแล้ววันละเม็ดกินน้ำวันล่ะ2ลิตรกว่าๆ นมก็ยังไม่มาปั้มได้ไม่ถึงออนค่ะ เอาลูกเข้าเต้าทุก2-3ชั่วโมง แม่ท้อแท้มาก ชาหัวปีก็ชงดื่ม หรือเป็นเพราะแม่กินบัวหิมะเยอะใหมนะ

บ้านนี้มีปัญหาเรื่องน้ำนมไม่ไหลเหมือนกัน ฝึกให้น้องเข้าเต้าค่ะ การที่น้องดูดจะทำให้นมผลิตน้ำนมมากกว่าการปั้มค่ะ ในช่วงแรกๆก็หานมผงเสริมด้วยก็ได้ค่ะถ้ากลัวน้องไม่อิ่ม แต่นมที่เสริมอย่าให้น้องดื่มจากขวดนมนะคะเพราะจะทำให้น้องเข้าเต้ายากมาก และหมั่นประคบน้ำร้อนและเช็ดหัวนมดูขี้ขาวๆที่หัวนมค่ะ เผื่อมันอุดต่อน้ำนมอยู่

บ้านนี้ผ่าคลอดน้ำนมมาช้า ทานยาประสระน้ำนตัวนี้ค่ะ หาซื้อได้ตามร้านขายยา ตอนลูกคนที่ 2 ทานยาตัวนนี้น้ำนมมาดีและได้ผลกว่าอย่างอื่น พอลูกคนที่ 3 ก็ทานยาตัวนี้อีกก็ได้ผลเหมือนเดิมค่ะ และ ทานน้ำเยอะ แล้วก็ทานของบำรุงน้ำนมด้วย และที่สำคัญ ให้ลูกดูดเต้าบ่อยๆด้วยค่ะ จนน้ำนมมาคงที่ ถึงหยุดทานยาค่ะ

2y trước

ไม่ได้เข้ามาตอบเลย ขอตอบที่เดียวนะคะ ทานหลังคลอด หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป จะมีคำแนะนำว่าให้ทานกี่เม็ดที่ข้างซองค่ะ

นวดเปิดท่อน้ำนมค่ะ ก่อนให้น้องเข้าเต้าให้แม่ประคบร้อนที่เต้าประมาณ 5 นาที หลังจากนั้นนวดเต้านมจนทั่วเต้า ปั่นจี๊ดที่หัวนม แล้วลองบีบนมออกค่ะ หรือใช้ที่ปั๊มนม ให้น้องเข้าเต้าทุก 2-3 ชั่วโมงค่ะ และเวลาอาบน้ำให้เอาเต้าแช่ในน้ำอุ่นค่ะ เดี๋ยวน้ำนมก็จะมาเพิ่มขึ้นค่ะ

ทางนี้ก็กำลังมีปัญหาเหมือนกันค่ะ มีน้ำนมแต่น้อยมากไม่ถึงออน น้องอายุ 11 วันแล้ว กินไม่เคยอิ่ม ร้องไห้งอแงตลอด กินทุกอย่างที่แม่ๆหลายท่ายแนะนำก็แล้ว คัดเต้ามาก ปั๊มเท่าไรก็ได้น้อย ลูกดูดก็ร้อง ขอคำแนะนำจากแม่ๆท่านอื่น เพิ่มเติมด้วยค่าาา 😢

แม่บ้านนี้ผ่าคลอดน้องได้7วันร้องเลยค่ะสงสารลูกทั้งตัวเหลืองทั้งเลือดข้นโดนเจาะเลือดบ่อยน้ำนมก็มีน้อยหัวนมอีกข้างบอดอีกข้างใหญ่เกินน้องดูดยากค่ะเอานมผงเอ็นฟามาเสริมให้น้องตดเหมือนจะท้องอืดไม่ถ่ายมา3วันแล้วเลยให้น้องเลิกกินค่ะ