เจาะเลือดตรวจเบาหวานเอง

สอบถามแม่ๆที่เป็นเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ ที่ต้องเจาะเลือดตรวจน้ำตาลเองทั้ง 3 มื้อ เจาะเวลาไหน ยังไง บ้างค่ะ เช้า เที่ยง เย็น ก่อนและหลังแต่ละมื้อ กี่ชั่วโมงคะ

1 Trả lời

บ้านนี้คุณหมอให้เจาะแบบนี้นะคะ👇 👉ครั้งที่ 1 เจาะตื่นนอนตอนเช้า (ค่าน้ำตาลห้ามเกิน 95) 👉ครั้งที่ 2 หลังอาหารเช้า 1 ชั่วโมงนับจากคำแรกที่กิน (ค่าน้ำตาลห้ามเกิน 140) 👉ครั้งที่ 3 หลังอาหารเที่ยง 1 ชั่วโมงนับจากคำแรกที่กิน (ค่าน้ำตาลห้ามเกิน 140) 👉ครั้งที่ 4 หลังอาหารเย็น 1 ชั่วโมงนับจากคำแรกที่กิน (ค่าน้ำตาลห้ามเกิน 140) **บางคนหมออาจจะให้เจาะหลังอาหาร 2 ชั่วโมง (ค่าน้ำตาลห้ามเกิน 120)**

2y trước

สู้ๆนะคะแม่ บ้านนี้ก็ยังมีสูงบ้างบางวันส่วนมากจะเป็นหลังอาหารเย็น😅 ตอนแรกหมอให้เจาะทุกวันพอเริ่มคุมได้ตอนนี้หมอให้เจาะวันเว้นหกวันค่ะ ส่วนวิธีการกินก็เริ่มจากเปลี่ยนข้าวก่อนเลยค่ะ จากข้าวขาวเปลี่ยนมากินข้าวกล้องผสมกับข้าวไรซ์เบอรี่แทน กับข้าว กินแบบ ต้ม นึ่ง ย่าง เน้นโปรตีนและกินผัก งดกินของทอด ของหวาน ของมัน กะทิ นมกินวันละกล่องพอนะคะกินนมให้หลากหลายแต่เลือกที่ไม่มีน้ำตาลค่ะ