ผ่าคลอดต้องเลี้ยงลูกเองไม่มีคนช่วย

สอบถามแม่ๆ ที่ผ่าคลอดค่ะ อยากรู้ว่าเจ็บแผลนานมั้ยคะ คือเราจะผ่าคลอดอาทิตย์หน้าแล้ว นัดน้องสาวมาอยู่ช่วยเลี้ยงลูกอาทิตย์นึงจนกว่าแผลจะดีขึ้น แต่น้องติดงานมาไม่ได้แล้ว ตอนนี้เครียดมากค่ะถ้าเลี้ยงลูกคนเดียว ต้องก้มๆเงยๆ ลุกๆยืนๆทำนู่นนี่แผลจะฉีกมั้ยคะ สามีก็ติดงานค่ะ มีแพลนว่าจะปั๊มนมให้ลูกกินยาวๆด้วย จะไหวมั้ยคะ แม่คนไหนที่ผ่านมาแล้วช่วยบอกเคล็ดลับหน่อยค่ะ ท้องแรกด้วยทำอะไรไม่ถูกเลย ตอนคลอดก็ต้องอยู่คนเดียวที่รพ.ไม่มีใครว่างมาค่ะ😭

พี่ที่ทำงาน ผ่าคลอด เลี้ยงเองคนเดียว สาทีก็ทำงาน แถมมีลูกคนโตด้วย ไม่มีคนช่วยเลี้ยง แต่มีแม่บ้านทำงานบ้าน แกก็เล่าว่า ลุกไม่ไหวก็ต้องฝืน จะฟื้นตัวไว แกบอกเจ็บแผลไม่กี่วัน ส่วนแผลก็ 2-3 อาทิตย์แห้งปกติ เราก็ตัดสินใจผ่าคลอดเหมือนกันค่ะ

4y trước

ขอบคุณค่า

ผ่าคลอดต้องมีคนช่วยค่ะ บ้านนี้วันที่2 ปวดมาก ลุกไม่ได้ ต้องให้สามีประคองลุกเดิน ไม่งั้นท้องอืด จะยิ่งปวดมาก วันที่2 พยาบาลเอาลูกมาให้เลี้ยงเองค่ะ ฝึกให้ลูกเข้าเต้า ไหนจะปวดแผล ไหนจะเลี้ยงลูก ตอนนี้ผ่านมา 23 วัน แผลหายดีแล้วค่ะ

บ้านนี้ผ่าคลอดบล็อคหลังคะ พอถอดสายฉี่แม่ก็เดินตรงเลยคะ ทนเจ็บแค่ตอนยืดหลังให้ตรงแค่นั้นแล้วหลังตากเดินได้แล้วแม่จะเดินได้แบบสบายเลยคะ พยายามลุกเดินนะคะ อย่างอตัวเวลาเดิน สู้ๆคะแม่

4y trước

❤❤❤

ช่วงวันแรกลำบากหน่อยนะคะ เวลาลุกเดินจะเจ็บแผลหน่อย ของเราผ่ามายังไม่ครบอาทิตย์ก็เดินได้ปกติมีเจ็บแผลนิดหน่อย เลี้ยงลูกเอง แต่ถ้านั่งพื้นบางครั้งก็ต้องหาอะไรเกาะยืนค่ะ

4y trước

ขอบคุณค่า

ผ่านมา5เดือนแร่ะค่ะเลี้ยงเองทำเอง​ทุ๊ก​อย่าง​จนแผลเป็นคีลอย​นูน​แดง​ทุกวันนี้ดีใจมากมาย​ที่ผ่านวันนั้นๆมาได้ไม่คิดมีอีกขอมีคนเดียวเลี้ยงให้สุดๆ​ สู้ๆน่ะแม่✌️✌️🤟🤟

4y trước

ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

น้องคลอดใหม่ยังเอาแต่นอนและกินอย่างเดียวค่ะแม่ 4เดือนเขาถึงเริ่มงอแงเอาแต่ใจค่ะ แม่หายห่วงเลยค่ะ เลี้ยงไม่ยากค่ะ เราก็ปั๊มนมให้ลูกตั้งแต่เกิดเหมือนกัน

แนะนำให้มีคนช่วยนะคะแม่ ผ่ามาช่วงแรกจะเจ็บ ลุกนั่งเดินนี่ลำบากเลยค่ะ ต้องทำอะไรช้าๆคอยอย่าให้แผลฉีก อย่างน้อยน่าจะมีคนช่วยดูหน่อยซักอาทิตย์นึงก็ยังดีค่ะ

4y trước

ไม่มีใครสะดวกเลยจริงๆค่ะ😭

เราเลี้ยงเอง อุ้มเองได้เลยค่ะ แต่เดิน หรือลุกก็ระวัง ช้าๆหน่อย งดขึ้นบันไดไปก่อน เวลาให้นมก็หาเก้าอี้ที่สบายๆนั่งหรือใช้หมอนให้นมช่วยค่ะ

แล้วแต่คนด้วยค่ะ ของเราออกจากห้องผ่าตัดมาวันที่สองก็ ลุก เดิน นั่ง เข้าห้องน้ำได้ปกติค่ะ เอาใจช่วยนะค่ะ สู้ๆค่ะ✌✌✌

แม่จะไหวไหมค่ะอยู่ รพ ไม่มีคนช่วยลำบากมากนะเวลาแม่ไปเข้าห้องน้ำใครจะช่วยแม่ค่ะแต่ลูกฝากพยาบาลดูได้แป๊บๆค่ะ