ประกันสังคม

สอบถามแม่หน่อยคะออกจากงานแล้วในกรณีลาออกเองคะออกมาได้1เดือนแล้วคะ อยากรู้ว่ากรณีคลอดบุตรสามารถเบิกคืนได้ไหมค่ะ เพราะส่งประกันมาแล้ว15เดือนคะ หรือต้องเปลี่ยนเป็นประกันตนค่ะ ขอบคุณคะ

บ้านนี้ลาออกตั้งแต่ท้องเดือนแรกเลยค่ะ ก็ไปขึ้นทะเบียนว่างงาน แล้วก็ยื่นเอกสารขอเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 ค่ะ จ่ายเองเดือนละ432 บาท เบิกค่าคลอดบุตรได้13,000 บาท และก็ได้เงินสงเคราะห์บุตรเดือนละ 600 จนลูกอายุ6ขวบค่ะ

จนกว่าจะคลอด ประกันสังคมมีอายุถึง 6 เดือนค่ะ แม่ก็คำนวณดูว่าวันคลอด มันขาดกี่เดือนแล้ว ถ้าไม่ถึง 6 ก็เบิกได้ค่ะ

ได้นะ เพราะเคยมีเพื่อนทำงานแล้วออกมาประมาน 3-4 เดือน ยังเบิกได้คะ เข้าให้ใช้สิทธิได้หลังออกจากงาน 6 เดือนคะ

ส่งต่อมาตรา39ได้ค่ะ​ เดือนละ432บาท

5y trước

ไม่ได้ทำงานแล้วแต่ส่งมาตรา39จะได้ค่าแรงมั้ยค้ะ