ลูก 8 จะ 9 เดือนไม่คลาน

ลูกใครเป็นบ้างคะ 8 เดือนจะ 9 เดือนแต่ไม่คลาน ยกตัวขึ้นได้ครึ่งทางแต่ลุกนั่งเองไม่ได้ ต้องช่วยดึง แต่น้องอยากจะเดินนะคะ ชอบยืนเกาะเดินตามราว แต่ลุกนั่งหรือยืนเองไม่ได้ อีกสาเหตุน่าจะเพราะแม่ให้น้องอยู่ในรถกลมมากเกินไป (เลี้ยงคนเดียวต้องหาตัวช่วยค่ะ)

เลิกรถกลม ล้อมคอกกั้นเด็กค่ะ ลูกเราคลานเองตอน 9 เดือนค่ะ