อุทาหรณ์ที่ไม่เจอมาก่อน

มีเรื่องจะมาแชร์ประสบการณ์แม่ๆ ตลอดเวลาที่เราตั้งท้องมาเปนเวลา9เดือนนิดๆ(ตอนนี้เลยกำหนดคลอดมาเเล้วเกือบ2อาทิตย์ละ ) ทุกครั้งที่เราไปหาหมอ ไปตรวจตามปกติ ตรวจทุกอย่างผลออกมาว่าปกติดี ล่าสุดเลยกำหนดคลอด กำหนดคลอด15ก.ย.62 คือเดือนนี้นี่เอง ซึ่งเราไปหาหมอเข้าตรวจฟังเสียงหัวใจซาวน์ดูเด็กในท้องผลของมาคือลูกปกติดีทุกอย่าง ลูกกลับแล้ว น้ำคร่ำ ปกติ จนมาวันนี้วันที่ 23ก.ย.62 เข้าตรวจตามปกติ ฟังเสียงหัวใจ บลาๆๆๆ เหมือนทุกรอบจนกระทั่งหมอบอกให้ไปเปลี่ยนกางเกงนอกออกเพื่อมาตรวจภายใน เราเดินไปเปลี่ยนกางเกงเรียบร้อย หมอบอกขึ้นเตียงเลยค่ะ โอเคเราขึ้นเตียง หมอตรวจปากหมดลูกเราปุ๊บ หมอทำสีหน้าตกใจ ถึงตกใจมาก บอกเราไปนอนที่เตียงอันตร้าซาวน์ด โอเคเราย้ายเตียง หมอซาวน์ดอยู่พักใหญ่แต่หมอไม่ได้พูดอะไรกับเรา แต่ เราได้ยินหมอคุยกันว่าหาหัวกระโหลกด้านบนของเด็กไม่เจอ วินาทีนั้นเราตกใจมาก หมอไม่เเน่ใจซาวน์ดอีกรอบ ... ก็ยังไม่เจอ...หมอบอกให้เราไปเปลี่ยนกาเกง หมอจะเรียกคุย โอเคเรากลับมาที่ห้องตรวจอีกรอบ ผลออกมาว่า..คุณแม่น้องไม่มีหัวกระโหลกด้านบนจึงทำให้คุณแม่ไม่มีอาการเจ็บท้อง พรุ่งนี้หมอนัดแม่16.00มาเร่งคลอดนะค่ะแต่เปอร์เซ็นน้องจะรอดมีน้อยนิด แต่ถ้ารอดน้องก้อพิการทางด้านสมอง วินาทีนั้นเราเปนลมไปเลย แบบนี้คืออะไรหมอตรวจไม่ระเอียดหรอค่ะ 9เดือนที่ผ่านมา เเล้วเพิ่งมาบอกเราจนวันสุดท้ายแล้ว เสียใจมากค่ะ .....ฝากแม่ๆที่อุ้มท้องตรวจเช็คซักถามหมอให้ระเอียดนะค่ะ...ก่อนที่จะมารู้ตอนสายไป.... ????

อุทาหรณ์ที่ไม่เจอมาก่อน

ปกติหมอจะอธิบายทุกส่วนของลูกให้ฟังนะคะ กระโหลกเป็นยังไง ปากแหว่งมั้ย มีหู ตา จมูก ปาก นิ้วมือ นิ้วเท้า ลำไส้ ท้อง สะดือ หลัง พอ28 สัปดาห์ หมอจะนัดตรวจ 4 มิติอย่างละเอียดเลยค่ะ. อันนี้เราฝากที่ รพ พญาไท. ขอให้คุณแม่สู้ๆนะคะ เข้าใจความรู้สึกเลยค่ะ