นมคัดตึง

นมคัดตึง ลูกไม่ยอมดูดให้ ปั้มไม่ออก พอจะมีวิธีไหนช่วยได้บ้างค่ะ

ถ้าใช้วิธีประคบอุ่นแลัวไม่ดีขึ้นแนะนำคุณแม่ควรนวดเปิดท่อน้ำนมนะคะ เรียกเคลีบร์ก้อนค่ะน้องสาวเคยเป็นจนเกือบเป็นฝีดีที่เรียกเคลียร์เต้าก่อน หายเลยค่ะ

ตอนเราลูกไม่ดูดเอาแต่นอน เต้านมตึงมากน้ำนมไหลซึมๆ แต่ที่รพ มีสอนนวดให้ และปั้มด้วย ใช้น้ำอุ่นใส่ขวดนมแล้วประคบ ค่อยๆนวดและปั้มเรื่อยๆค่ะบีบด้วย

ประคบร้อนตรงที่คัดตึง 4-5 นาที แล้วให้ลูกดูดโดยจัดท่าให้หันปลายคางไปทางที่เจ็บ นวดเบาๆขณะดูดจ้า เราทำแล้วได้ผล

ปั้มทุกๆ 2 ชม.จ๊าแม่ นวดกระตุ้นเต้านมนะจ๊ะ ดื่มน้ำอุ้นน้ำขิงเรื่อยๆจ๊า ถ้าท่อนมไม่ตันออกแน่ๆจ๊า

นวดเบาๆให้ทั่วเต้า แล้วนำผ้าชุปนำอุ่นมาประคบดูค่ะ แล้วค่อยปั้มออก จะได้ไม่คัดเต้าจนเกินไปค่ะ

ประคบเต้านมด้วยน้ำเย็นสลับน้ำอุ่นแล้วนวดเต้านมค่ะ ใช้มือบีบ ถ้าปวดมากกินยาแก้ปวดค่ะ.

บ้านนี้นวดคะให้แป้งนมแตก ประคบร้อนดื่มน้ำมากๆแล้วก็ปั๊มบ่อยๆคะ ลูกไม่ยอมเข้าเต้า

นวดประคบร้อน บีบหรือปั้มออกก็ได้คะ ไม่งั้นแม่จะปวดทรมารมากคะ

บีบด้วยมือก่อนค่ะ ตรงลานนม หัวนม แล้วค่อยใช้เครื่องปั้ม

ประคบร้อนแล้วนวด​ แล้วก็ปั้มออกค่ะ​