ดัดขาลูกน้อย

ตามความเชื่อโบราณ ให้ดัดขาลูกน้อย เพื่อไม่ให้ขาโก่งตอนโต แม่ๆบ้านไหนทำตามหรือไม่ทำบ้างค่ะ เพราะอะไร (แม่บ้านนี้ไม่ได้ดัดค่ะ)

จริงค่ะ ต้องดัดน่ะค่ะแม่ ตอนเช้าหลังอาบน้ำ จับนวดบริเวณขาลูก ลูกจะได้ขาตรงค่ะ

ไม่ดัด เดี๋ยวขาน้องก็ตรงเองค่ะ และหากดัดๆๆๆ ขาน้องผิดรูปหรือหักหล่ะแย่เลย

ไม่ต้องดัดจ้ะธรรมชาติเขาพัฒนาของเขาเอง ลูกสาวเราไม่เคยดัด ไม่โก่งนะคะ

ไม่ดัดค่ะ เสี่ยงกระดูกหัก โตขึ้นขาก็ตรงเองค่ะ ขาโก่งอยู่ที่กรรมพันธุ์

อย่าดัดเลยนะคะ กระดูกของทารกยังอ่อนมาก อาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาได้

ไม่ทำค่ะ กระดูกน้องยังอ่อนมาก อย่าไปยุ่งเลยค่ะ เดี๋ยวก็ตรงเองค่ะ

ไม่ดัดค่ะ ไม่เชื่อไม่ทำตาม เพราะการดัดยิ่งทำให้ขาเสียรูปทรงค่ะ

ไม่ดัดค่ะ หมอห้ามเลย ขาโก่งหรือไม่ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมค่ะ

ยายเขาทำให้ค่ะหลังอาบน้ำแต่ตอนนี้ยายเขาเลิกทำแล้วค่ะ

บ้านนี้ไม่ถึงกับดัดคะ แต่จะนวดเสียมากกว่าคะ