ตัดผม

จริงไหมว่าก่อนคลอดให้ตัดผม แม่ยายเรามาถามเราว่าจะตัดผมไหม ถ้าไม่ตัดมันจะไม่ดีต่อสุขภาพ เราเลย งง งง ใช้หรอไม่เห็นเคยได้ยิน บ้านไหนมีความเชื่อแบบนี้บ่างคะ

เป็ความเชื่อค่ะแม่ที่บอกให้คนท้องตัดผมก่อนคลอดอาจจะเพราะหลังคลอด ผมยาว รุงรัง ถ้าเลี้ยงลูกเองด้วยก็จะไม่มีเวลาดูแลผม เรยเป็นกุศลบายให้แม่ตัดผมก่อนคลอดด้วยค่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณแม่ว่าจะตัดหรือไม่ตัดนะคะ

ไม่เกี่ยวกับสุขภาพสักนิด ช่วงท้องผมจะยาวเร็ว และไม่ร่วงเลย เกิดจากฮอร์โมน หลังคลอดจะร่วง ตามปกติ หรือบางคนร่วงมาก เราใช้โอกาสนี้ไว้ผมให้ยาวมากที่สุด แล้วตัดบริจาค

บ้านนี้ แม่เราจะบอกให้สระผมให้เรียบร้อย เค้าจะไม่ให้สระผมหลังคลอด เลยต้องให้สระผม อาบน้ำ ก่อนไปคลอดลูก หลังคลอดต้องอาบน้ำอุ่น พัดลม/แอร์ก็ห้ามเปิด ให้อยู่แบบร้อนๆ

บ้านนี้ไม่ให้ตัดจ้า เราอยากตัดแต่แม่ไม่ยอม. แม่ชอบลูกผมยาว. มีพวกป้าๆยายๆบอกตัดซักหน่อย. แม่เราเถียงขาดใจไม่ให้ตัด. 😅. ความสุขของแม่เราก็ยอมๆไป แม่ชอบทำผมให้คะ555

ส่วนตัวตัดคะเพราะว่าร้อน พอเจ็บท้องก้ออาบน้ำสระผมไป รพ. เลย ส่วนก่อนคลอดตัดผมตัดเล็บเรียบร้อย รู้สึกเบาสะบายเพราะว่าหลังคลอดจะยุ้งๆๆไม่ได้ไปร้านตัด

บ้านนี้แม่ไม่ให้ตัดคะคนนั่นคนนี้บอกให้ตัดแม่ตอกกลับเลยจ้าแม่ชอบผู้หญิงผมยาว ส่วนตัวก็ไม่อยากตัด ถ้าผมไม่เสียมากจริงๆ

คงอยากให้ง่ายต่อการดูแล เพราะคลอดแล้วแม่จะยุ่งจนแทบไม่มีเวลาดูแลตัวเอง และที่สำคัญผมร่วงมากค่ะ

เราไม่ตัดคะ เพราะตอนเลี้ยงลูกเราก็จะมัดรวบได้ง่าย ผมสั้นเดี๋ยวก็แทงคอ ผมเข้าปาก ลูกดึงผม วุ่นวายคะ

5y trước

ขอบคุณมากนะคะไม่อยากตัดเลยเหมื่อนกัน

ส่วนตัวไม่ตัดค่ะ หลังคลอดก็มัดเอา เราไม่ชอบผมสั้น เวลาร้อนมันมัดขึ้นไม่หมดรำคาญมาก ลูกชอบดึงผมอีก

5y trước

ไม่เกี่ยวกับสุขภาพค่ะ​ แต่ส่วนตัวตัดค่ะ​ เพราะช่วงท้องขี้ร้อนและขี้เกียจสระผมบ่อยเลยตัด

ไม่เกี่ยวค่ะ แล้วแต่แม่จะสะดวก แต่บ้านนี้ตัดปกติ เพราะเเพ้เหงือตัวเองเลยต้องตัด