อยากสอบถาม

คือเมื่อวันที่ซาวครั้งแรกเจอแต่ถุงตั้งครรภ์ไม่เจอน้อง หมอบอกว่าอายุครรภ์7สัปดา พอผ่านไป2อาทิต ไปซาวครั้งที่2 เจอน้อง หมอก้อบอกว่า7+4 ตามเครื่องซาว สรุปเราต้องนับอายุครรภ์ตามไหนค่ะ

ถ้าเป็นคนที่ประจำเดือนตรงเป๊ะๆตลอด หมอจะให้ยึดจากกำหนดที่หมอคำนวนให้ (นับจากวันแรกของปจด.ครั้งล่าสุด) จ้า เพราะในใบซาว แต่ละครั้งกำหนดจะคลาดเคลื่อนไปมาได้ เพราะมันคาดคะเนจากขนาดตัวทารกจ้า ((แต่ถ้าเป็นคนที่ประจำเดือนไม่ตรง ไม่สม่ำเสมอ ก็ต้องยึดจากใบซาวด์ค่ะ ซึ่งแต่ละหนคลาดเคลื่อนได้ค่ะ อย่างที่บอกไปข้างบน))

ขอบคุนน่ะค่ะ

นับจากวันแรกที่ปจด มาครั้งสุดท้าย การซาวด์คำนวณอายุทารกจากขนาดที่เห็นซึ่งน้องกำลังโต ตัวเลขนี้ยังไม่แน่นอน ยังใช้ไม่ได้100%ค่ะ