แชร์ประสบการณ์ตั้งครรภ์ท้องแรก

สวัสดีค่ะคุณแม่ทุกท่าน วันนี้เราจะมาแชร์ประสบการณ์ ตั้งครรภ์ท้องแรกกันค่ะ 🤰🏻❤️ เดิมทีเรากำหนดคลอดวันที่ 9 เดือน 9 ค่ะ แต่ด้วยปัจจัยเสี่ยง ที่เกิดขึ้นตอนพบหมอ 2 ครั้งสุดท้าย ทำให้ต้องผ่าด่วน ตั้งแต่ตั้งครรภ์ไตรมาสแรกเราไม่มีปัญหาอะไรเลยค่ะ น้ำหนักเราขึ้นตามปกติ ตรวจน้ำตาลก็ปกติดีทุกอย่าง จนเริ่มเข้าช่วงไตร 2-3 ตัวเราบวมมากค่ะ ขานี่เป็นท่อนซุงเลย ส่วนเท้าก็บวกหนักเหมือนกัน เหมือนเอาเข็มจิ้มเมื่อไหร่ก็พร้อมระเบิดสุดๆ คุณหมอก็บอกให้เราเวลานอนยกขาสูง เวลาทำงานก็เอาเก้าอี้มารองขา จนถึงช่วงหาหมออีก 2 อาทิตย์สุดท้ายก่อนคลอด 😬 ครั้งแรกที่ตรวจฉี่ขึ้น 2 ขีด เนื่องจากมีปริมาณโปรตีน และปริมาณไข่ขาวรั่ว วันนั้นทำให้เราต้องตรวจถึง 2 รอบ และความดันขึ้นค่อนข้างสูง ✌🏻 อาทิตย์ถัดไปมาหาหมอตามกำหนด ก็ยังเป็นแบบเดิมอยู่ และความดันเราก็ยังคงสูง และตรวจฉี่ตอนมาถึงก็ยัง 2 ขีด วันนั้นครบกำหนดซาวด์ครั้งสุดท้ายก่อนคลอดเพื่อดูความสมบูรณ์ของเด็ก น้องสมบูรณ์แข็งแรงทุกอย่าง หมอจับตรวจภายใน ล้วงมือเข้าไปเช็คปากมดลูก ปิดสนิท และในช่วงอาทิตย์นั้นก่อนที่เราจะมาหาหมอ เรามีปริมาณตกขาวในขณะตั้งครรภ์ด้วย ไม่รอช้าค่ะวันที่หาหมอวันเสาร์ วันรุ่งขึ้นคุณหมอขอนัดผ่า ด่วนมาก เราขอยืดเวลาอีกนิดเพราะยังไม่เตรียมตัว แต่คุณหมอแจ้งว่างั้นเราต้องเซ็นเอกสารยินยอมให้ เผื่อเราเกิดอาการช็อคขึ้นมา เพราะความดันเราขึ้นสูง เลยตัดสินใจผ่าคลอดวันรุ่งขึ้นเลยค่ะ และด้วยสถานการณ์โควิด ทำให้การคลอดครั้งนี้ลุยเดี่ยว คุณพ่อไม่สามารถเข้าไปให้กำลังใจในห้องรอคลอด และห้องผ่าตัดได้ คืนนั้นหลับไม่สนิ ปวดท้องถี่ ท้องแข็ง เกือบตลอดทั้งคืนจนถึงเช้า พอถึง รพ. ทำเอกสารทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ตัวแม่เองก็ไปที่ห้องรอคลอด ก็มีพยาบาลคอยมาเดินดู มีหมอวิสัญมาอธิบายตอนบล็อคหลัง และแจ้งเราว่า เรามีภาวะเสี่ยงครรภ์เป็นพิษ เนื่องด้วยมีปริมาณไข่ขาวและโปรตีน ร่วมกับความดันสูง ทำให้ต้องผ่าด่วน และอายุครรภ์ครบกำหนด 38+4 ผ่าคลอดเป็นไปได้ด้วยดีค่ะ อาจมีความวิตกกังวลอยู่บ้าง ตอนที่ยาชาออกฤทธิ์ขยับร่างกายไม่ได้ แม่ก็กังวล ได้แต่ทำใจให้สบาย และมีทีมพยาบาล หมอวิสัญคอยให้กำลังใจ พูดคุยกับเราให้เราคลายกังวล แปปเดียวเท่านั้น มีเสียงเจ้าเด็กร้อง อุแว๊ ลั่นเลยย เราก็สบายใจค่ะ น้ำหนักน้อง 2,750 แข็งแรงดีค่ะ 👶🏻 คุณแม่หลายท่านอาจกังวลเรื่องผ่าคลอด ว่าจะเจ็บมากมั๊ย ร่างกายฟื้นฟูช้ามั๊ย อันนี้แล้วแต่ร่างกายคนเลยค่ะ ตัวแม่เองวันที่พยาบาลให้ลุกเดิน ก็เดินได้ปกติ มีตึงแผลบ้าง ปวดแผลบ้าง แต่ทนได้ค่ะ ไม่เจ็บขนาดนั้น ตอนนี้ก็ผ่านมา 2 เดือนกว่า เจ้าตัวเล็กกินอิ่ม นอนหลับ สุขภาพแข็งแรง คนเป็นแม่อย่างเราก็ชื่นใจ แม่ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่ทุกท่านนะคะ 🤰🏻🤱🏻

แชร์ประสบการณ์ตั้งครรภ์ท้องแรก
1 Trả lời

👍👍