แม่ๆ คลอดกันตอนกี่วีคค่ะ

แม่ๆคลอดกันตอนกี่วีคค่ะ พอท้องแรกค่ะ

เด็กส่วนใหญ่จะคลอดในช่วงสัปดาห์ที่ 39 – 40 กรณีที่คุณแม่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใด ๆ ซึ่งคำว่า อายุครรภ์ครบกำหนด นั้น ไม่จำเป็นว่าต้องเป็น 40 สัปดาห์เสมอไป เนื่องจากอาจมีปัจจัยอื่นๆ เข้ามากระตุ้นให้เกิดการคลอดได้ นอกจากนี้ ในทางการแพทย์ จะถือว่าการคลอดก่อนหรือหลังกำหนดวันคลอด 2 สัปดาห์ หรือระหว่าง สัปดาห์ที่ 38 – 42 ยังถือว่าอยู่ในระยะที่เป็นการคลอดครบกำหนด ถ้าคลอดก่อนหน้านี้ จะถือว่าคลอดก่อนกำหนด และถ้าคลอดหลังจากนี้ จะถือว่าคลอดเกินกำหนด ดังนั้น ถ้าคุณแม่คลอดก่อนหรือหลังกำหนด 2 สัปดาห์ แล้วคุณหมอตรวจแล้วว่าลูกน้อยแข็งแรงดี คุณแม่ก็สบายใจได้ค่ะ