แม่ที่ให้นมลูกแล้วมีอาการเต้านมอักเสบ ควรรักษาอย่างไร

หากคุณแม่พบว่าเต้านมเริ่มแข็ง ตึง และรู้สึกเจ็บ อย่าเพิ่งตกอกตกใจนะคะ เพียงให้ลูกดูดนมจากเต้าบ่อยขึ้น อย่างน้อยทุก 2-3 ชั่วโมง หรือบ่อยมากกว่านั้น หรือถ้ามีน้ำนมค้างอยู่ในเต้าเยอะ แล้วลูกไม่ยอมกิน บีบทิ้งนิดหนึ่งเพื่อระบายออกค่ะ การประคบด้วยน้ำแข็งก็เป็นการช่วยบรรเทาอาการได้เช่นกัน และอีกวิธีหนึ่งที่ยังใช้ได้อยู่คือ ใช้กะหล่ำปลีแช่เย็น ตัดก้านออกนิดหน่อย นำมาแปะไว้ที่เต้านมก่อนใส่เสื้อชั้นใน ซึ่งรูปร่างของใบกะหล่ำปลีนั้นพอเหมาะพอดีกับเต้านมเลยล่ะค่ะ ส่วนความเย็นจะช่วยบรรเทาอาการปวดบวมในเบื้องต้นได้ ส่วนใบกะหล่ำปลี มีคุณสมบัติช่วยลดบริเวณน้ำนมได้ ถ้าคุณแม่บรรเทาอาการด้วยตัวเองแล้วไม่หายควรรีบไปพบหมอภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อคุณหมอจะให้ยาฆ่าเชื้อมากินระงับอาการ ซึ่งยาดังกล่าวจะไม่เป็นอันตรายต่อลูกค่ะ