ขอความคิดเห็นแม่ๆคะ

เราท้องได้4เดือน แต่ตอนนี้แฟนไปมีผู้หญิงคนใหม่ ตอนคลอดน้องแล้วเราควรลงชื่อพ่อในใบเกิดไหมคะ

บ้านนี้ก็คิดไว้ว่าจะไม่ลงชื่อตอนแจ้งเกิดค่ะ เพราะพ่อเขาก็มีผู้หญิงอื่นตอนเราท้องได้2เดือน ตอนนี้ใกล้จะคลอดแล้ว เราเลยโทรไปปรึกษาทางเทศบาล เขาบอกว่าแล้วแต่ความประสงค์ของตัวเรา ไม่ใส่ก็ไม่ผิดกฏหมายอะไร ถ้าเราเลิกกันไปแล้ว ไม่ใส่จะดีกว่าค่ะ เพราะอนาคตอาจยุ่งยากเรื่องเอกสารบางอย่างที่ต้องให้พ่อเซ็นร่วมด้วย เพราะอนาคตเราอาจแยกย้ายหรือขาดการติดต่อไป ก็จะวุ่นวายในการตามหาตัวอีก แต่ถ้าไม่ใส่ชื่อพ่อตั้งแต่แรกคือ สิทธิในตัวลูกและเอกสารทุกอย่างคือจบที่แม่คนเดียว ไม่ต้องมีใครมาเซ็นร่วมด้วยค่ะ คุณแม่ลองพิจารณาตามสถานการณ์ดูนะคะ เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวไม่ได้น่าอายอย่างที่คิด บางทีอาจจะดีกับตัวน้องเองที่ไม่ต้องโตมาเห็นพ่อแม่ทะเลาะกัน สังคมและกฏหมายสมัยนี้เปิดกว้างแล้วค่ะ

5y trước

เราสามารถ ขอใบ ปค.14 ปกครองบุตรแต่เพียงผู้เดียวได้นะคะ ใส่ชื่อพ่อไปเถอะ เพื่อไม่เป็นการตัดอนาคตลูกนะคะ เผื่อโตขึ้นน้องอยากรับราชการ ถ้าไม่มีชื่อพ่อรับราชการไม่ได้นะคะ

ไม่ควรค่ะ ถ้ามีพ่อไม่ดี ไม่มีดีกว่าค่ะ อนาคตเขาสามารถมาเรียกร้องให้ลูกเราดูแลเขาได้ค่ะ ถ้าไม่ใส่ คุณแม่จะมีสิทธิ์ในตัวน้องเพียงคนเดียว100%เลยค่ะ จะได้ปกป้องลูกได้เต็มที่

เห็นน้องที่ทำงานสามีเขาไปทำงาน ต่างประเทศถ้าไม่ใช่พ่อไปแจ้งเกิดจะไม่มีชื่อพ่อในใบเกิดค่ะและนามสกุลก็ใช้ของพ่อไม่ใด้ต้องใช้ของแม่แทนค่ะลูก2คน...คนละนามสกุลกันเลยค่ะ

ไม่จำเป็นค่ะ ไม่ต้องลง เพราะถ้าวันหนึ่งเขาสำนึกได้ เขาจะไม่มีสิทธิ์เลี้ยงดู และไม่มีสิทธิ์แตะลูกเราด้วยซ้ำ เอาให้เข็ด

ถามใจด้วยเองเลยจ้า เเละถามเขาว่าอยากให้เราลงชื่อไหม เพราะเค้าอาจเป็นสามีที่ไม่ดีเเต่อาจเป็นพ่อที่ดีก็ได้ค่ะ

ถ้าลง มันจะยุ่งยากในอนาคตด้วยนะคะ ต้องตามพ่อมาเซ็นต์นั่นนี่ หรือเวลาเข้าโรงเรียน ถ้าไม่ใส่ มันก็จะง่ายกว่า

5y trước

ลูกเราในใบเกิดก็ไม่ใส่ชื่อพ่อค่ะ...

ถ้าแม่กับพ่อไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน และพ่อไม่ได้เซ็นรับรองบุตร บุตรจะเป็นของแม่100% ค่ะ พ่อไม่มีสิทธิ์ใดๆเลย

เราก็ไม่ลงค่ะ พ่อเด็กหนีไปมีเมียใหม่ ตอนนี้ใกล้คลอดแล้ว ลงแค่ชื่อแม่ก็พอ✌️✌️ หัวอกเดียวกัน

แล้วเเต่เราสะดวกเลยค่ะเเม่ ถ้าจะไม่ลงชื่อพ่อให้เขียนในสมุดสีชมพุว่าไม่ประสงค์ลงชื่อพ่อ

จำเป็นต้องลงนะคะ เพราะถ้าในอนาคตลูกต้องการรับราชการ ถ้าไม่มีชื่อพ่อจะรับราชการไม่ได้