น้ำตาลเกิน

เมื่อวานไปกินน้ำตาลกลูโคส50มาค่ะ ผลที่ได้คือ146 (ค่าไม่ควรเกิน140) ต้องพบหมอประจำตัววันศุกร์นี้ แต่แม่แอบกังวลมีแม่ๆท่านไหนมีประสบการณ์แบบนี้ไหม คุณหมอจะให้ทำยังไงต่อคะ

ค่าน้ำตาลสูง ต้องคุมอาหารนะคะ คาร์โบฯต่ำ ไขมันต่ำ เลือกทานเป็นแป้งเชิงซ้อนแทน ออกกำลังกายเบาๆวันละ 20-30 นาทีค่ะ ย้ำว่าลดคาร์โบฯจากทุกแหล่งนะคะ ผลไม้รสหวานก็ต้องลดจ้าแม่

ถ้าเกินในระดับนี้คุณหมอจะให้ควบคุมอาหารเอง และมีการเจาะตรวจน้ำตาลหลังอาหาร 2ชม. ทุกเดือน แต่เมื่อไหร่ที่แม่ไม่สามารถควบคุมอาหารได้คุณหมอจะพิจารณาให้ฉีดอินซูลิน ปริมาณและความถี่ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงของแม่