ตรวจคัดกรอง ในครรภ์คุณแม่พบค่า AFT สูง จะเป็นอะไรไหมครับ

เพิ่งได้ผลคัดกรองเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ค่าอื่นไม่มีอะไรปิดปกติ พบค่า AFT สูง (Alpha Feto Protein) หมอจึงให้นัด อัลตร้าซาวน์เพิ่ม ในวันพรุ่งนี้ กลัวและกังวลใจมากครับตอนนี้ พยายามหาข้อมูลเท่าที่มี กลัวว่าจะเป็นอะไรที่รุนแรง

1 Trả lời

ถ้าคุณหมอนัดพรุ่งนี้อีกทีคิดว่าน่าจะรอสรุปจากหมอเลยจะดีกว่าค่ะคุณพ่อ ตอนนี้เรายังไม่รู้ว่าค่า AFP สูงมาจากสาเหตุอะไร อย่าเพิ่งหาข้อมูลเองค่ะพ่อเดี๋ยวจะกังวลมากกว่าเดิม ตอนนี้แนะนำว่าทำใจให้สงบและช่วยทำให้คุณแม่รู้สึกดีค่ะ เพราะคุณแม่ก็น่าจะกังวลไม่น้อยกว่าคุณพ่อเลยค่ะ ใจเย็นๆนะคะ อยู่ในการดูแลของหมอแล้ว เราเชื่อค่ะหมอเก่ง หมอต้องดูแลคุณแม่และน้องในท้องอย่างสุดความสามารถค่ะ ทำใจให้สบายอย่าเครียดค่ะ ไม่ดีต่อสุขภาพทุกคนนะคะ

5y trước

ตอนนี้น้องคลอดแล้วนะครับ ปกติสมบูรณ์ทุกอย่าง ที่ค่า AFP สูงน่าจะเกิดมาจากช่วงแรกที่มีแทงค์คุกคาม มีเลือดออกตรงช่วงสายรกครับ ตรวจละเอียดตอนนั้นไม่พบความผิดปกติใดๆครับ