ว่าด้วยธาลัสซีเมีย

เบื้องต้นเลย ตัวคุณแม่เป็นธาลัสซีเมียแบบพาหะ คุณพ่อมีภาวะซีด เราทั้งคู่ตรวจเลือดกับรพ.แทบทุกเดือน เดือนก่อนเจาะชุดใหญ่ คือ Hb Typing ซึ่งวันนี้ทางรพ.โทรมาแจ้งว่า อยากให้ตรวจลงลึกไปอีกว่าเป็นชนิดอัลฟ่า (รุนแรง) มั้ย โดยส่วนนี้ต้องเสียเงินเองคนละ 3,000 บาท เลยปรึกษากับคุณพ่อน้องว่ายังไงกันดี พ่อน้องเลยบอกว่า ไม่ตรวจ หลักๆเลยคือปัจจัยการเงินที่เราไม่มีสำรองตรงนี้ เพราะเราคุยกันแค่ว่า น้องไม่พิการ น้องไม่เป็นดาวน์ซินโดรม แค่นี้พอ ส่วนโรคเลือดเราสามารถรักษาข้างนอกได้ ถึงเจาะไปก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าน้องเป็นธาลัสซีเมียเลยหรือป่าว ปรึกษารุ่นพี่ที่มีลูกและเป็นทั้งพ่อและแม่ ก็ไม่ได้ตรวจลงลึกขนาดนี้ คือรพ.อยากให้ตรวจแต่เขาก็ไม่ตรวจ เราเลยอยากถามแม่ๆท่านอื่นว่า มีใครโดนตรวจแบบนี้บ้างค่ะ ปล.นะคะ เรากับสามีตรวจก่อนหน้านี้แล้วว่าเป็นพาหะชนิดใด ส่งเอกสารตัวนี้ตั้งแต่ฝากครรภ์ ประเด็นคือหมอจะรู้เพิ่มไงค่ะ รู้เพิ่ม = ผลลัพธ์เดิมที่ยื่นไป

บ้านนี้ก็้เป็นพาหะทั้งคู่ได้ไปตรวจเลือดทุกอาทิตย์เลยเจาะเลือดจนแขนช้ำไม่ไหว

2y trước

เขาตรวจละเอียดมาก ตัวหาตัวนั้นตัวนี้