อยากถามคุณแม่ ๆ ค่ะว่าเมนูอาหารสำหรับลูก ที่เป็นสูตรเด็ดสูตรเลิฟ ทำเมนูนี้ทีไรลูกน้อยทานเรียบไม่มีเหลือคืออะไรค่ะ อยากให้ลูกทานได้เยอะๆ

ข้าวปั้นทอด ส่วนผสมและวิธีปรุง -ข้าวสวยครึ่งถ้วย แครอทหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ ถั่วลันเตาหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ กุ้งสับรวนพอสุก 2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดคลุกให้เข้ากัน -ไข่ไก่ 1 ฟองตอกใส่ชามตีให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากัน วิธีทพ นำข้าวที่คลุกส่วนผสมมาปั้นเป็นก้อนรีๆ แบนๆ ขนาดพอคำแล้วชุบไข่ลงทอดในน้ำมันไฟปานกลางจนสุกเหลือง เรียบร้อยแล้วค่ะ ข้าวปั้นทอดยอดอร่อยจานนี้ได้วิตามินและเกลือแร่จากถั่วลันเตา คาร์โบไฮเดรตจาดข้าว แถมยังได้โปรตีนและธาตุเหล็กจากกุ้งและไข่ อ้อ!ได้ไขมันจากน้ำมันที่ทอดอีกด้วยค่ะ แนะนำว่าควรทอดในน้ำมันรำข้าวดีกว่าน้ำมันปาล์ม เพราะเป็นไขมันดี มีโอเมก้า3 และทนความร้อนได้สูงค่ะ เต้าหู้ไข่ราดซอส ส่วนผสมและวิธีปรุง -เต้าหู้ไข่ 1 หลอด หั่นเป็นท่อนทอดพอเหลือง พักไว้ -เจียวกระเทียมสับกับหมูสับ ผัดเคล้าพอสุก ใส่มะเขือเทศ หอมใหญ่และเห็ดฟางหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ลงผัดเคล้าให้กัน เติมน้ำซุปพอขลุกขิลก ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศและซีอิ๊วขาว -แป้งข้าวโพดละลายน้ำเย็น 1 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปพอข้น ( ถ้าไม่ชอบข้นๆ เหนียว ๆ ก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ ) เสร็จแล้วตักราดบนเต้าหู้ไข่ที่ทอดไว้ ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ อาหารจานนี้มีสารอาหารครบถ้วนอุดมด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินและเกลือแร่ มะเขือเทศทานแล้วผิวสวย เม็ดเลือดแข็งแรง หอมใหญ่บำรุงหัวใจ กินแล้วหัวใจแข็งแรงค่ะ ข้าวตุ๋นนมสด วัตถุดิบ : ข้าวสาร นมสด หมูสับบด ผักต่าง ๆ เช่นแครอท ผักกาดขาว ฯลฯ และเกลือ วิธีทำ : ต้มข้าวกับนมสด เหมือนต้มข้าวต้ม แต่ใช้นมแทนน้ำ อาจจะมีผสมน้ำบ้างเพื่อไม่ให้ข้นเกินไป เมื่อต้มจนข้าวสุกและนิ่มแล้วก้อใส่ หมูสับ ซักพักรอหมูสุกก้อใส่ผักลงไป ตุ๋นไปเรื่อย ๆ จนทุกอย่างนิ่ม แล้วปรุงรสด้วยเกลือหน่อยเพื่อเพิ่มไอโอดีนค่ะ ขนมปังชุบไข่ทอด ส่วนผสม… ขนมปัง, ไข่, เนย วิธีทำคือ ตีไข่ แล้วก็ฉีกๆขนมปังเป็นชิ้นๆ ไปชุบ แล้วก็ทอดในกะทะ กับเนยค่ะ (ถ้าใช้กะทะเทฟลอน ใส่เนยพอประมาณ จะได้ไม่มันเกินไปน่ะค่ะ) ลองเปลี่ยนชนิดของขนมปังดูบ้างค่ะ เช่น ขนมปังจากแป้งโฮลวีท, ขนมปังใบเตย, ขนมปังงาหม่อน, … แล้วบางที ก็เจียวหอมใหญ่ซอย หรือกระเทียมทุบๆ ลงไปก่อนค่ะ แล้วก็เอาขนมปังชุบไข่แปะลงไป จัได้กลิ่นหอมน่ารับประทานจากหอมหัวใหญ่ค่ะ

1. ซุปข้าวโพด ส่วนผสม ข้าวโพด ข้าวโพดต้มสุก ½ ถ้วย วิธีทำซุปข้าวโพด ใส่ข้าวโพดต้มสุกลงในซุปข้นมันฝรั่งแทนเห็ด และหอยตั้งไฟต่อพอเดือดทั่วจึงตักใส่ถ้วยซุปเสิร์ฟร้อนๆ 2.ไข่กวนถั่วราดหน้าข้าว ส่วนผสม ไข่กวนถั่วราดหน้าข้าว ถั่วเขียวเลาะเปลือกต้มสุก 1 ถ้วย ไข่ 2 ฟอง น้ำ ¼ ถ้วย น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา น้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ คะน้า 4 ต้น มะเขือเทศ 2 ผล กระเทียมสับ 1 ช้อนชา แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ น้ำสต๊อก 1 ถ้วย ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมัน ¼ ถ้วย วิธีทำไข่กวนถั่วราดหน้าข้าว 1. โขลกถั่วเขียวให้ละเอียด 2. ต่อยไข่ใส่ในถ้วย คนให้เข้ากัน ใส่ถั่ว น้ำปลา พริกไทยป่น คนให้เข้ากันใส่น้ำ คนให้เข้ากัน 3. ใส่น้ำมันลงในกระทะแบนประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ พอกระทะร้อนแบ่งไข่เป็น 5 ส่วน ตักใส่ลงในกระทะทีละส่วนจนสุก จึงตักขึ้นวางบนจานข้าว 4. ปอกคะน้าส่วนแก่ออก ตัดเป็นท่อนๆ แยกใบ ก้าน หั่นมะเขือเทศเป็นเสี้ยวๆ หนา ½ นิ้วแล้วตัดครึ่ง 5. ใส่น้ำมันลงในกระทะ กระเทียมเจียวจนกระเทียมหอม ใส่ก้านคะน้าผัดจวนสุก ใส่ใบ น้ำสต๊อกปิดฝา พอจวนสุกใส่มะเขือเทศ 6. ละลายแป้งสาลีกับน้ำ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงในกระทะ ซีอิ๊วขาวผัด พอแป้งสุกแบ่งออกเป็น 5 ส่วนตักราดบนไข่ 3.ซุปมะกะโรนี ส่วนผสม ซุปมะกะโรนี มะกะโรนีชนิดรูปข้อศอกต้มสุก ½ ถ้วย หมูบด ¼ ถ้วย น้ำซุปไก่ 1 ¼ ถ้วย ฟักทองต้มสุกหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ เกลือ ¼ ช้อนชา ถั่วแขกต้มสุกหั่นสั้น 2 ช้อนโต๊ะ แม็กกี้ซอส ½ ช้อนชา วิธีทำซุปมะกะโรนี ผสมหมูกับเกลือเข้าด้วยกัน ปั้นเป็นก้อนเล็กๆ ขนาดประมาณหนึ่งช้อนชา ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่หมู พอหมูสุกใส่มะกะโรนี ฟักทอง ถั่วแขกและซอสแม็กกี้ พอเดือดยกลง 3เมนูเบาๆนะคะคุณแม่ หรือจะลองตามเข้าไปดูตานนี้นะคะมีมากมายเลย่ะ http://www.soodded.com/?tag=%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%99%E0%B8%B9%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%81

เด็กบ้านนี้ชอบกิน Mac&Cheese ค่ะ ทำทีไรนั่งทานเองจนหมดในเวลาไม่นานเลยค่ะ วิธีทำง่ายมากเลยค่ะ (สูตรนี้แม่เพนเอามาดัดแปลงให้อาหารครบ 5 หมู่ค่ะ) 1. ลวกมักกะโรนี 2. ตั้งไฟอ่อน ใส่เนย ให้ละลาย ใส่เนื้อสัตว์ เช่นหมูสับ กุ้ง ปูอัด ผัดให้สุก 3. ใส่หอมใหญ่ซอย มะเขือเทศหั่นซอย ผัดจนสุก 4. เทนมสดลงไป 5. ใส่มักกะโรนีที่ลวกไว้ลงไป 6. ใส่ผงชีสที่อยู่ในกล่อง 7. ใส่ไข่แดงลงไป คนให้กระจาย รอสักพักให้ไข่กึ่งสุกกึ่งดิบ ก็ปิดแก๊ส ตักใส่จานได่เลยค่ะ

ข้าวเหนียวปลาย่างค่ะ ลูกสาวชอบมาก เราเลือกใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูค่ะเพราะข้าวนิ่มมาก ปลาย่างก็นำปลาชนิดใดก็ได้ เราใช้ปลาดอลลี่ หมักซอสเทอริยากิหรือหมักเกลือ นำมาจี่บนกระทะเทฟลอนค่ะ พอสุกก็เสิร์ฟพร้อมดอกกะหล่ำนึ่งค่ะ ลูกสาวจะเรียกดอกกะหล่ำว่าดอกไม้ค่ะ เค้าชอบทานดอกไม้ค่ะ

บ้านนี้ข้าวต้มกระดูกอยู่ค่ะ เด็กชอบซุป