อยู่ไฟ จำเป็นมั๊ยคะ ที่บ้านบังคับจะให้อยู่ แต่เพื่อนเราหลายคนคลอดแล้วก้ไม่ได้อยู่ไฟก็ไม่เป็นไร

สมัยนี้แล้ว การอยู่ไฟไม่จำเป็นเลยค่ะ เพียงแค่ หลังคลอดคุณแม่ดูแลรักษาร่างกายให้อบอุ่น อยู่ในที่อากาศถ่ายเทสะดวก ทำความสะอาดร่างกายอย่างดี กินอาหารให้ครบ 5หมู่ กินยาบำรุงหลังคลอดตามที่หมอสั่งสม่ำเสมอ ไม่นานคุณแม่ก้สามารถฟื้นฟูร่างกายกลับมาได้ปกติค่ะ ที่สำคัญการเลี้ยงด้วยนมแม่จะช่วยให้มดลูกเข้าอู่ไว ขับน้ำคาวปลาตามกลไกธรรมชาติของร่างกาย และทำให้ลูกได้ดูดกระตุ้นน้ำนมแม่สม่ำเสมอ เพราะการอยู่ไฟบางเจ้าแม่ต้องเสียเวลาไปอยู่นานหลายชั่วโมง โดนแยกแม่ลูก กลายเป็นว่าลูกไม่ดูดกระตุ้น น้ำนมก้หดหายไปอีก ส่วนเรื่องสุขภาพร่างกายตอนอายุเยอะ ก้เป็นไปตามวัยที่มากขึ้นสมรรถภาพร่างกายก้หย่อนลงเป็นเรื่องปกติค่ะ ส่วนอาการหนาวสั่นที่พบกันหลังคลอดก้เกิดจากการที่ร่างกายสูญเสียเลือดมาก อุณหภูมิจึงปรับลดลง เกิดอาการหนาวได้ ให้เรากินน้ำมากๆ ข่วงแรกๆกินน้ำอุ่นไปก่อนค่ะ และทานยาธาตุเหล็กเสริมตามที่หมอสั่ง ใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่น จะได้ไม่รู้สึกหนาวเย็นจนเกินไป ประมาณ 2 อาทิตย์ก้กลับมาเป็นปกติค่ะ อีกอย่างแม่ๆหลายคนทั่วโลกก้ไม่ได้มีอยู่ไฟเหมือนบ้านเราเค้าก้ใช้ชีวิตเป็นปกติไม่มีอะไรเช่นกันค่ะ สรุปการจะอยู่ไฟหรือไม่อยู่นั้นก้ขึ้นอยู่กับความสบายใจ ความสะดวกของคุณแม่ค่ะ

ที่บ้านก็บังคับค่ะ เค้าบอกมันส่งผลระยะยาว แม่เราคลอดน้องคนเล็กแล้วไม่ได้อยู่ไฟ แกบอกตอนนี้โดนอากาศเย็นไม่ได้เลยจะหนาวข้างใน ภูมิคุ้มกันต่ำ หนาวสั่นง่าย ตอนอายุน้อยก็ยังแข็งแรงพออายุเยอะ ก็จะรู้ค่ะ แถวบ้านเลยอยู่กันตลอด อย่างน้อยต้อง10วันเพื่อให้เลือดไหลเวียนเอาเลือดเสียออกให้ร่างกายแข็งแรงสักหน่อยก็ออกได้แต่ส่วนใหญ่เห็นอยู่กันเป็นเดือนๆบาง ทียาวถึง3เดือนแต่เราคงไม่ไหว😅ออกไฟแล้วก็ขยันกินยาดูแลร่างกายเอา

บ้านนี้ก็โดนบังคับให้อยู่ค่ะ ตอนนี้ใกล้คลอดแล้ว เขาก็เล่าให้ฟังว่าทำไมถึงต้องอยู่ เพราะตอนแรกเราก็คัดค้านค่ะ แต่มันมีผลถึงระยะยาว ตอนที่เราอายุน้อยอยู่ไม่เป็นอะไรหรอกค่ะ แต่พออายุเยอะเหมือนเขา ก็จะรู้ว่าทำไม😂 เขาบอกงี้ค่ะ น้าเราไม่ได้อยู่ค่ะ ขี้หนาวมาก ปวดท้องมากเวลาประจำเดือนมา ประจำเดือนมาเยอะมากด้วยค่ะ แต่แม่เราไม่เป็นอะไรเลยเพราะแม่เราอยู่ไฟค่ะ เราก็เลยโอเค ยอมอยู่ เชื่อฟังเขาค่ะ

เราว่าจำเป็นนะค่ะ เพราะเพื่อนที่คลอดลูกแล้วอยู่ไฟกับไม่อยู่ไฟ มาแชร์ความรู้สึกตอนเกิดปัญหาร่างกายต่างกันมากเลย ตอนนี้เราแข็งแรงยังไม่รู้หรอกค่ะว่ามีผลยังไง แต่ตอนมีผลมาแก้ตอนหลังมันก็ไม่ทันแล้วค่ะ ถ้ามีโอกาสหรือสะดวกในการอยู่ไฟไม่อยากให้ทิ้งโอกาสนะค่ะ โบราณมีเหตุผลเสมอบางสิ่งบางอย่างอาจเปลี่ยนไปตามยุคของมันแแต่เรื่องอยู่ไฟยังเชื่อได้อยู่ค่ะ

เอาที่แม่สะดวกค่ะ อยู่ก็ได้ไม่อยู่ก็ได้เพราะแก่ตัวมาก็เจ็บป่วยกันทุกคน ที่ว่ามีผลระยะยาวนี่คงไม่จริงหรอกค่ะเพราะยายที่บ้านอยู่ไฟตั้ง 9 วัน 9 คืน แต่ทุกวันนี้เห็นแกบ่นมีอาการปวดนั่นเจ็บนี่ อาบน้ำทีเหมือนวิ่งผ่านห้องน้ำ เราเลยถามเอ้าไหนบอกอยู่ไฟแล้วจะไม่หนาวเข้ากระดูกแกก็ตอบไม่ได้ สรุป แก่ตัวมาร่างกายเสื่อมสภาพขาดการบำรุงก็เป็นกันทุกคน

ไม่จำเป็นค่ะ สมัยนี้ราคาแพคเกจอยู่ไฟค่อนข้างสูงด้วยค่ะ แม่เพนว่าเก็บเงินไว้ซื้อของให้ลูกดีกว่า แต่ถ้าอยากจะอยู่ไฟก็ทำได้ค่ะไม่ได้มีโทษอะไรแถมช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายด้วยค่ะ แม่เพนก็ไม่ได้อยู่ไฟในท้องแรก ส่วนท้องที่สองแม่เพนซื้อสมุนไพรมาอบตัวในกระโจมเองค่ะ ผ่อนคลายสบายตัวมากเลยค่ะ

ท้องแรกไม่ได้อยู่ค่ะ ท้อง2ก็คิดว่าไม่อยู่เหมือนกัน ถ้ากินยาบำรุงที่หมอจ่ายมาไม่เคยขาดก็ไม่กลัวค่ะ ยาที่หมอจ่าย วิตามินแคลเซียมต่างๆมีผลต่อเราหลังคลอดด้วยนะคะ สำหรับคนที่กินไม่ได้ จะทำให้หนาวสั่นแค่ลมพัดผ่าน อันนี้หมอบอกมาค่ะ ส่วนเรื่องอยู่ไฟเค้าทำมาแต่โบรานก็อยู่ได้ก็ดีมากค่ะ

พุงยุบไม่ยุบอยู่ที่เราดูแลตัวเองค่ะ ส่วนการอยู่ไฟคือความเชื่อสมัยโบราณ ช่วยให้สมานแผลหลังคลอดได้ดี ถ้าอยู่ไฟก็เป็นผลดีกับเรา แต่ยุคสมัยนี้อยู่ที่เราสะดวกค่ะ ยากิน ยาอาบ หรือการอบหลังคลอดมีเยอะแล้ว #แบบไหนสะดวกเลือกแบบนั้นค่ะ❤

ยุดีกว่า เราใม่ใด้ยุตอนท้องแรก ลำบากมาก หนาวก็หนาวจัด ร้อนก็ร้อนสบัด ปวดเมื่อยง่าย ฟื้นตัวก็ยาก ทรมานสุด อายุแค่21แต่ร่างกายเหมือนคนแก่เรย ทำอะใรใม่ใหว ทรมานมากอ่ะ

ท้องแรกคลอดเองเราก้อไม่อยุ่ไฟค่ะ แต่เวลาอากาศหนาวจะหนาวมากหนาวกว่าคนปกติเยอะค่ะ เวลาร้อนก้อร้อนกว่า ตอนนี้ท้องสองยังไม่คลอดแต่กะว่าหลังคลอดจะไปทำค่ะ 😂