ความเชื่อเรื่องท้อง3เดือนแรก

สวัสดีค่ะ ขออนุญาตสอบถาม จริงหรือเปล่าคะกับเรื่องความเชื่อที่ว่าถ้าตั้งท้องแล้ว ต้องให้พ้น 3 เดือนถึงจะบอกคนอื่นๆได้ ไม่อย่างนั้นเด็กจะหลุด เพราะท้องแรก ก็บอกญาตพี่น้องและเพื่อนที่ทำงานจนหมด และน้องก็ไปตอน 8 วีค

เราเข้าใจเลยค่ะ เพราะท้องแรกของเราหลุดไปตอน 4 Weeks ค่ะ พอมาท้องนี้กะว่าจะให้น้องแข็งแรงก่อน ให้พ้นไตรมาสหนึ่งไป แต่มันดีใจอดไม่ไหวค่ะ พอเจอตัวน้องตอนซาวด์ 8 Weeks ได้ 2 เดือน ก็เลยบอกคนอื่นๆค่ะว่าตั้งครรภ์ เนื่องจากเรื่องของการทำงานด้วยค่ะ จึงต้องแจ้งคนอื่นให้ทราบ จริงๆก็อยู่ที่การดูแลสุขภาพของเราค่ะ ตอนนี้ 34 Weeks แล้วค่ะ ท้องนี้ไม่แพ้และแข็งแรงมากค่ะ

ตอนแรกเราไม่เชื่อเลยค่ะเรื่องนี้ วันนี้แม่เพิ่งเเท้งน้องเมื่อตอนบ่ายนี้ค่ะ แม่เราเห่อมากกก cfชุดคลุมท้องมาประมาณสิบกว่า ถามเราตลอดว่าเวลาดูไลฟ์สดของใช้เด็ก ว่าสวยไหม บอกที่ทำงานทำเรื่องขอชุดคลุมท้อง บอกทุกคนที่รู้จัก เราเคยเตือนแม่แล้วว่าอย่าเพิ่งรีบเลย เราเสียใจกับแม่มากเพราะเป็นน้องเรา เราก็ได้แต่บอกว่ารอเลี้ยงหลานก็ได้..

ความเห็นส่วนตัวนะคะ เราว่าเค้าทำให้เป็นความเชื่อเพราะ อายุครรภ์หากยังไม่เกิน 3 เดือนมีโอกาสแท้งง่าย ถ้าบอกคนอื่นแล้วบังเอิญเกิดแท้ง สภาพจิตใจเราก็ย่ำแย่อยู่แล้ว แล้วหากคนที่รู้มาแสดงความเห็นอกเห็นใจหรือพูดถึง เราคนฟังอาจจะรู้สึกแย่ไปอีกก็ได้ เค้าเลยทำเป็นความเชื่อไว้เตือนๆกันเพื่อเป็นเกราะให้ตัวเราเอง

คงแล้วแต่คนมั้งคะ อยู่ที่ร่างกายของคุณแม่แต่ละคน แต่บางคนก็ถือเคล็ด3เดือน บ้านนี้ก็บอกเลยเมื่อตรวจเจอว่าท้อง ตอนนี้ลูก3คนแล้วค่ะ กำลังปล่อยคนที่4 ถ้าคุณแม่เคยแท้ง ถ้าจะมีอีกต้องกินยาบำรุงมดลูกให้แข็งแรงนะคะ กินยาหมอมีนก็ได้ค่ะ เพื่อมดลูกเราสมบูรณ์แข็งแรง จะได้มีน้องอีก เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆนะคะ ขอให้มีน้องเร็วๆค่ะ

เรารู้ว่าท้องตั้งแต่4สัปดาห์ เราก็บอกทุกคนนะคะ มีแฟนเก่าเราตั้งแต่สมัยมหาลัยรีบมาทักว่าอย่าเพิ่งบอกใครยังไม่ครบ3เดือนโบราณเค้าถือ เราเลยบอกใครถือก็ถือฉันหนักฉันไม่ถือมันเป็นเรื่องที่ดีที่จะบอกให้ทุกคนยินดีกับเรานี่นา แล้วก็จะได้ระวังตัวเพิ่มขึ้นด้วยเพราะช่วง1-3เดือนแรกถ้าเราไม่ระวังอาจเสี่ยงแท้งลูกได้ค่ะ ^^

ท้องแรกตรวจเจอดีใจหนักมากรีบประกาศเลย สรุปท้องลมค่ะไปไม่ถึงฝัน ท้องนี้เลยไม่กล้าบอกใครเลยค่ะ จนกว่าจะแน่ใจว่าลูกมีตัวมีหัวใจและผ่านช่วงเสี่ยงแท้งแล้ว ....อยู่ที่ความเชื่อด้วย ....และอีกอย่าง ที่ให้รอผ่าน3เดือนคือ ไตรมาสแรกคนท้องจะมีภาวะเสี่ยงแท้งสูง เวลาเสียลูกไปจะได้ไม่ต้องคอยตอบคำถามคนที่เขารอดูเราอยู่

3y trước

ถ้าอายุครรภ์8wแล้ว หมอ u/s ดูแล้วมีแต่ถุงครรภ์ไม่มีตัวอ่อนไม่มีการเต้นของหัวใจ ก็สรุปได้ค่ะว่าท้องลม

บ้านนี้เคยท้องแล้วตื่นเต้น ดีใจมากกกๆ บอกพ่อบอกแม่ บอกแฟน ทุกคนก็ดีใจกันเลยคะ แต่สุดท้ายน้องหลุดคะ หัวใจหยุดเต้น ทุกคนเลยเสียใจกันทั้งบ้านเลย ช่วงไตรมาสแรกเป็นช่วงที่ต้องระวังน้องมีโอกาศเสี่ยงจะหลุดเยอะมากคะ ส่วนนี้ตั้งท้องอีกคนแล้วคะ อายุครรภ์ 7เดือนกว่าๆแล้ว พึ่งบอกตอน 4-5เดือนเอง กลัวคนอื่นเสียใจ

บ้านนี้บอกทุกคนว่าท้องตั้งแต่ 6w ตรวจพบครั้งแรกเลย ตอนนี้ได้ 19+5w แล้วคะ ก็ได้แค่ประคับประครองดูแลให้ลูกแข็งแรงปลอดภัย อยู่กะแม่จนถึงวันครบกำหนดคลอด บ้านนี้ไม่ได้หลบหลู่หรือไม่เชื่ออะไรเลยนะคะ แม่มีความเชื่อเรื่องคำโบราณเหมือนกันคะ แต่ดันดีใจจนลืม ดันพูดออกมาให้ทุกคนรู้สะก่อน

ถ้าเอาความจริง มันจะเป็นไปได้ยังไงล่ะคะ ถ้าบอกคนอื่นแล้วน้องจะไม่อยู่กะเรา บ้านนี้ บอกคนอื่นว่าท้องตั้งแต่สงสัยตัวเองว่าท้องเลยจ้าาา 55555 ยังไม่ทันตรวจ เห่อก่อนนน ตอนนี้ 23วีคแล้ว น้องแข็งแรงดีนะคะ แนะนำคุณแม่อย่ากังวลค่ะ ความกังวลนี่แหละ ส่งผลต่อน้องเน้อออ อย่าคิดมากจ้าาา

บ้านนี้บอกเพื่อนบอกแฟน ประกาศลงเฟสบุ๊คให้โลกรุ้เลยจ้าตอนนั้นน่าจะ 2 เดือน ลูกอยุ่ในท้องตั้ง40+5วีค และช่วง3เดือรแรกเราร้องไห้ทุกคืนเลย นอยสามี สามีไม่สนใจออกไปกินเหล้ากับดึกทุกวัน มันอยุ่ที่จิตใจมากกว่า...ถ้าเรื่องความเชื่อก่ถ้ามีบุญต่อกันก่ได้เกิดมาเป้นแม่ลุกกัน

4y trước

เราก็เป็นค่ะ ร้องไห้น้อยใจบ่อยมาก