กี่สัปดาห์

สรุปแล้วกี่สัปดาห์หรอคะ ครั้งแรกที่ไปซาวกำหนดคลอด9มีนา พอไปซาวมาอีกทีเป็น12กุมภาสะงั้น

กี่สัปดาห์

ไม่แปลกเลยจ๊ะ ถ้าเป็นคนที่ประจำเดือนตรงเป๊ะๆตลอด หมอจะให้ยึดจากกำหนดที่หมอคำนวนให้ (นับจากวันแรกของปจด.ครั้งล่าสุด) จ้า เพราะในใบซาว แต่ละครั้งกำหนดจะคลาดเคลื่อนไปมาได้ เพราะมันคาดคะเนจากขนาดตัวทารกจ้า ((แต่ถ้าเป็นคนที่ประจำเดือนไม่ตรง ไม่สม่ำเสมอ ก็ต้องยึดจากใบซาวด์ค่ะ ซึ่งแต่ละหนคลาดเคลื่อนได้ค่ะ อย่างที่บอกไปข้างบน))

อายุครรภ์ตรงนี้น่าจะคำนาณตามขนาด เด็กในครรภ์นะคะ. -CRL = การวัดความยาวของทารก -BDP = การวัดความกว้างของศีรษะ -HC = การวัดเส้นรอบวงศีรษะ -AC = การวัดเส้นรอบท้อง -FL = การวัดความยาวกระดูกต้นขา -AFI = การวัดน้ำคร่ำ -EFW = การประเมินน้ำหนักทารก ซึ่งได้จากการคำนวน

ยึดอายุครรภ์แรกที่หมอบอกเป็นหลักค่ะ

ดีจัยด้วย