เครียดเรื่องน้ำหนักลุก

ลูกอายุ3เดือนน้ำหนัก4.5น้อยไปมั้ยค่ะ แรกเกิดน้ำหนักน้องแค่2170กรัม อุ้มออกไปข้างนอกมีแต่คนทักทำไมตัวเล็กจัง ลูกแม่ๆอายุเท่านี้หนักกี่โลกันบ้างแล้วค่ะ

บ้านนี้ตอนไปฉีดวัคซีน2เดือน น้องนน.5โลค่ะ แรกเกิด นน.3000กรัม เฉลี่ยแล้ว นน.น้องเพิ่มประมาณเดือนละโล น้องกินนมครั้งละ3-4ออน ทุก2-3ชม.ค่ะ จริงๆ เราเลี้ยงลูกเราให้สมส่วนก็พอค่ะ ถ้าพ่อแม่ไม่ได้ตัวใหญ่จะให้ลูกตัวใหญ่มันก็ไม่ใช่เรื่อง อีกอย่างเด็กตัวใหญ่ไม่ใช่ว่าจะแข็งแรง เป็นกำลังใจให้ค่ะ แค่ดูให้เขากินอิ่ม แข็งแรง ไม่เจ็บไม่ป่วย พัฒนาตามวัยแค่นี้ก็แฮปปี้แล้วค่ะ เอาไว้เดี๋ยวพอเริ่มอาหารอย่างอื่นนอกจากนมน้องก็จะโตเองคะ

ให้น้องแข็งแรง น้ำหนักส่วนสูงตามเกณฆ์ก็พอค่ะ งงกับคนสมัยนี้ ทำไมจะต้องให้ลูกเกิดมาตัวใหญ่ ทำไมต้องจ้ำม่ำ พอเด็กคนไหนตัวเล็กหน่อยก็ว่าไม่สมบูรณ์บ้างอะไรบ้าง เราไม่ต้องแคร์ค่ะ บอกไปว่าลูกแข็งแรงก็พอค่ะ เดี๋ยวเขาก็โตขึ้นเรื่อยๆตามช่วงอายุของเขาค่ะ

อย่าเก็บเอามาคิดเลยคะ บ้านนี้โดนทักตั้งแต่ท้อง เพราะเราตัวเล็ก นนก็ขึ้นน้อย แต่เราเชื่อหมอถ้าทุกอย่างปกติก็จบคะ อย่าไปสนใจเลนแม่

ลูกสาวขวบ1เดือนหนักแค่ 7.5 เองค่ะ น้องแข็งแรงดี ตอนนี้วิ่งเล่นแล้วค่ะ ขอแค่ลูกแข็งแรงร่าเริงกินได้เรื่อยๆก็พอค่ะคุณแม่

แม่เทียบดูในเกรฑ์เลยค่ะ ไม่ต้องไปฟังคนอื่นมากไม่มีมารยาทชอบติชอบว่าคนอื่นไปทั่ว เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันอยู่แล้ว

บ้านนี้เหมือนกันค่ะแรกคลอด3200ตอนนี้จะเข้า3เดือนอีกไม่กี่วันพึ่งได้4โล8อยู่เลยค่ะมีแต่คนทักว่าตัวเล็กเหมือนกันค่ะ

บ้านนี้4เดือน19วัน7โลนิดๆค่ะ คลอดมา2890หมอบอกขึ้รเดือนละ1โลคะกำลังดีถ้าเกิน1โลคือเกินมาตรฐานค่ะ

บ้านนี้ตอนน้อง3เดือน 5.6โลตอนนี้4เดือน20วัน7โล (ไม่รุ้มากหรือน้อยแต่ตอนน้องคลอดน้อง3285กรัมคะ)

บ้านนี้น้อง6เดือนน้ำหนัก5โลกว่าเองค่ะ น้องแข็งแรงดี ร่าเริงดีขอให้ลูกแข็งแรงพอค่ะ

อย่าไปสนน้ำหนักเลยค่ะ เดี๋ยวก็ค่อยๆขึ้น แข็งแรงไม่มีโรคแทรกก็พอ