น้อง2ขวบ7เดือน (ยังไม่พูดเลย)

ลูก2ขวบกว่าแล้ว แต่พูดได้ไม่ถึง10คำ เรียงพ่อเรียกแม่ก็ไม่เป็น ทำยังใงดีค่ะให้ลูกพูด

ไปปรึกษาหมอฝึกพูดจะดีมากค่ะ ลูกบ้านนี้จะ4ขวบแล้วค่ะ หาหมอฝึกพูดตั้งแต่2ขวบกว่าๆ เดี๋ยวนี้เริ่มพูดเก่งแล้วค่ะ แต่น้องจะไม่ค่อยคุยกับคนอื่นเท่าไร ปกติจะคุยกับพ่อแม่มากกว่า

ชวนน้องคุยบ่อยๆ กระตุ้นพูดบ่อยๆ จะได้พูดไวๆค่ะ อย่าให้เล่นโทรศัพท์ น้องจะพูดช้า

เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนพูดเร็ว บางคนพูดช้า อย่างเด็กแถวบ้านพูดตอน 5 ขวบค่ะ

บ้านนี้ 4 ขวบเข้าโรงเรียนแล้วน้องไม่กล้าพูดไม่กล้าเเสดงออกเลยค่ะ เครียดมากๆ

พูดกับเขาเยอะๆค่ะ หรือเสริมด้วยไปหาคุณหมอฝึกพูดค่ะ

ชวนเขาคุยบ่อยๆหาสิ่งกระตุ้นเขาบ่อยๆคะ