เด็กไม่เดิน

ลูก10เดือนแล้ว ยังยืนเองไม่ได้ เดินก้อไม่เดิน แม่กังวนจังค่ะ

บ้านนี้ก็10เดือนกว่า ทำได้แค่ยืนเองแป๊บๆค่ะ ไม่กล้าเดิน แต่ถ้าเราจับแขนเดินก็เดินได้นิดหน่อยค่ะ ส่วนใหญ่จะจับราวแล้วเดินนิดๆหน่อยๆ ไม่ต้องกังวลหรอกค่ะแม่ เดี๋ยวน้องก็ทำได้ เด็กแต่ละคนพัฒนาการกล้ามเนื้อต่างกันค่ะ ถึงช่วงที่เค้าทำได้เดี๋ยวเค้าก็ทำเอง ถึงตอนนั้นจะต้องห้ามวิ่งห้ามเดินกันเลยล่ะค่ะ

แม่ต้องค่อยๆ ฝึกน้องบ่อยๆ เพื่อนกระตุ้นพัฒนาการของน้องค่ะ ฝึกไปเรื่อยๆ