ลูกไม่ยอมกินผักเลย ขอเคล็ดลับชวนลูกกินผักด้วยค่ะ ลูก 5 ขวบ

เริ่มต้นตั้งแต่คุณแม่อาจจะให้ลูกไปช่วยเลือกซื้อผักกับคุณแม่ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต กลับมาบ้านอาจจะให้เค้าช่วยล้างผักก่อนทำอาหารเพื่อเขาจะได้สนใจผักที่เค้าได้ช่วยเลือกและเตรียมมากขึ้น สิ่งสำคัญคุณแม่ควรทำให้ลูกเห็นเป็นตัวอย่างว่าคุณแม่ชอบกินผัก ถ้าเขาเห็นคุณแม่ทำตลอดทุกมื้อเค้าก็อยากจะรู้ว่าทานอะไรและเริ่มจะเห็นคุณค่าของผักมากขึ้นค่ะ อย่าบังคับให้ลูกกินในสิ่งที่เขาไม่ชอบเด็ดขาดนะคะ อย่าทำให้การกินผักเป็นช่วงที่ทรมานสำหรับเด็ก เพราะมันจะทำให้เค้ารู้สึกแย่เกี่ยวกับการกินผักและไม่ชอบเวลามื้ออาหารค่ะ ลองนำผักมาตกแต่งอาหารเป็นรูปร่างต่างๆ ตกแต่งให้สวยน่ารักเพื่อ ให้เจ้าตัวเล็กรู้สึกสนุกสนใจแล้วอยากกินผักมากขึ้นค่ะ

คุณแม่สามารถที่จะอ่านนิทานเกี่ยวกับเรื่องการกินผักและประโยชน์ของผักให้ลูกฟังได้นะคะ อ่านให้เค้าฟังบ่อยๆและเราก็ทานผักเป็นตัวอย่างให้เค้าเห็นบ่อยๆเด็กก็จะทำตามค่ะ หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือคุณแม่ลองเปลี่ยนวิธีการปรุงอาหารประเภทผักให้น้องก็ได้ค่ะ เด็กส่วนใหญ่จะชอบอาหารกรุบกรอบลองเอาผักบุ้งไปทอดกรอบ เอาดอกกะหล่ำไปชุบแป้งทอด ฟักทองลองเอาไปนึ่งและตัดเป็นรูปร่างต่างๆดูก็ได้ค่ะ เผื่อน้องจะชอบทานของที่มีลักษณะหน้าตาน่ารักค่ะ

เราใช้วิธีลองก่อนคำเดียวลูกจะได้รู้ ถ้าเค้าชอบเค้าก็ทานต่อคะ ถ้าไม่ชอบเราก็จะเอาไปดัดแปลง ทำให้สวยงาม เป็นอะไรที่เค้าชอบๆๆอินๆๆช่วงนั้น