ปลูกฝี 💉🔪

มีลูกบ้านไหนที่ปลูกฝีแล้วเป็นตุ่มใหญ่ๆ ข้างในน่าจะเป็นหนองบ้างคะ? อันตรายรึป่าว? แม่ๆ มีวิธีการดูแลยังไง ขอคำแนะนำด้วยค่ะ 🙏🏻

ปลูกฝี 💉🔪

ลูกเรา5เดือนแล้วยังไม่แตกเลยพองใหญ่มากเราพาน้องไปหาหมอแล้ว หมอบอกว่ารอให้แตกเองไม่ต้องบีบ กรณีของลูกเราถ้าแตกแล้วรีบไปหาหมอเดี๋ยวหมอจะยาฆ่าเชื้อ ปล หมอบอกว่าถ้ารอให้แตกเองไม่ไวหมอจะเจาะให้แต่ต้องกินยา2เดือน เราเลือกไม่เจาะรอให้แตกเองของลูกเราฉีดป้องกันวัณโรคตั้งแต่แรกเกิด เห็นไหมพัฒนาการน้องเร็วเกินไว ตอนแรกเราก็ งง นะเกี่ยวอะไรกับฉีดป้องกันวัณโรคแล้วน้องพัฒนาการไว

บ้านนี้ก็เป็นค่ะ หนองมันจะแตกออกมาเองค่ะคอยเอาผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดให้น้องเอาค่ะ เดียวก็หายไปเอง คุณหมอเคยบอกถ้าฝีขึ้นให้ใช้ผ้าชุบน้ำสะอาดหรืออุ้นเช็ดไม่ควรไปบีบหรือหายามาทาค่ะ

ปกติค่ะ ฝีจะแตกเอง แม่ห้ามแกะ เกา ฝีแตกแล้วให้เอาสำลีชุบน้ำต้มสุขที่เย็นแล้วเช็ดทำความสะอาดให้น้องจนกว่าแผลจะแห้งค่ะ

ขึ้นตอน 1 เดือนค่ะ 7-10 ก็เริ่มแตกแล้วค่ะ หายไปเองค่ะ เอาใช้แอลกอฮอล์เช็ดรอบๆ ค่ะ(คุณหมอบอกค่ะ) อย่าเช็ดที่ฝี

บ้านนี้แตกเองตอน2เดือนค่ะ ใส่เสื้อมีแขนไว้นะค่ะ เสื้อถูไปถูมา+นอนดิ้นพิกไปพิกมา เดี๋ยวก็แตกไปเองจ้า

เป้นค่ะ ปกติ เอาผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ด ไม่ต้องทายาใดๆทั้งสิ้น เดียวเค้าจะค่อยๆแห้งแล็วหายไปเองค่ะ

เดียวก็หายไปเองค่ะ แต่ถ้าน้องงอแงหนักและมีไข้ไปหาหมอนะคะ เด็กบางคนก็อาจอักเสบได้ค่ะ

ปล่อยค่ะ​ ไม่ต้องบีบ​ ไม่ต้องแกะ​ เดี๋ยวก็แตกเองค่ะแม่​ บ้านนี้น้องหายตอนได้3-4เดือน

บ้านนี้มาขึ้นช่วงใกล้ 1 เดือน ใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์เช็ด ตอนนี้แตกและหายแล้วค่ะ

ของลูกชายไม่ขึ้นเรียบไปเลย😄แต่ปกติคะเดี๋ยวหายเองคะ ห้ามบีบห้ามแกะนะคะ