พ่อแม่ จะสร้างทัศคติที่ดีในการไปโรงเรียนให้กับลูกได้อย่างไรบ้างคะ ตอนนี้มีปัญหาลูกเกลียดโรงเรียน

ส่วนตัวพาไปเรียนที่โรงเรียนแนวมอนเตสซอรี่เล็กๆแถวบ้านก่อนค่ะ ที่โรงเรียนนี้อนุญาติให้คุณแม่เข้าไปร่วมทำกิจกรรมกับเด็กๆได้ และการเรียนแนวนี้ไม่ต้องนั่งเรียนค่ะ เป็นการเรียนผ่านการเล่น การทดลอง ลูกสาวเลยชอบไปโรงเรียนมากเลยค่ะ พอเรียนไปได้ซักพักก็ค่อยๆ ปล่อยให้ลูกเรียนเอง แล้วแม่เพนก็รออยู่ด้านล่างค่ะ พอถึงเวลาต้องไปโรงเรียนจริงๆ ก็อธิบายให้ลูกฟังก่อนค่ะ ว่าจะไปเรียนเหมือนที่เคยเรียน แต่คุณแม่ไม่ได้อยู่ด้วย ลูกก็รับฟังและยอมไปโรงเรียนค่ะ แต่ไปเรียนวันแรกเห็นเพื่อนร้องไห้ก็ร้องตามนะคะ แต่ไม่กี่วันก็สามารถปรับตัวได้ค่ะ ส่วนตัวมองว่าที่ลูกเกลียดโรงเรียน อาจเป็นเพราะลูกมองว่าโรงเรียนแยกแม่ของเค้าไปค่ะ ลองค่อยๆคุยกับลูกให้เข้าใจดูนะคะ

คุณพ่อคุณแม่คงจะต้องชี้ให้เห็นข้อดีของโรงเรียนค่ะ และความสำคัญของการเรียนค่ะ. ลองหากิจกรรมทำร่วมกันที่โรงเรียนดูด้วยค่ะเผื่อจะทำให้เด็กมีความรู้สึกว่ากิจกรรมนั้นน่าสนใจและอยากจะไปโรงเรียนค่ะ. บางครั้งคุณพ่อคุณแม่จำเป็นจะต้องคุยกับคุณครูหรือผู้อำนวยการโรงเรียนนะคะเพราะท่านจะมีเทคนิคในการทำให้เด็กอยากมาโรงเรียนแล้วสนุกกับการเรียนค่ะ ลองศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากเพจนี้ดูนะคะ http://th.theasianparent.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B9%81%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B9%84%E0%B8%9B%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%B8%E0%B8%9A%E0%B8%B2%E0%B8%A5/