ลูกมีปัญหาเรื่องการเขียน

น้องอยู่อ.2 แล้ว แต่น้องยังเขียนไม่คล่อง การเรียนค่อนข้างช้า มีเพื่อนเยอะแต่ไม่คุยไม่รู้ชื่อเพื่อนสักคน (เล่นกับทุกคน แต่ไม่ถาม ไม่พูด เออออตามเพื่อน) คุณครูแจ้งว่าน้องเขียนไม่ได้เลย ส่วนตัวพยายามฝึกน้องตลอดตั้งแต่อ.1แล้ว แต่ผลงานงานน้องก็ยังดูไม่ดี แถมยังคอยให้ช่วยจับมือเขียน เรื่องการพูดสื่อสาร อยู่ รร. ไม่ทราบนะคะ แต่อยู่บ้านน้องก็คุยกับเรารู้เรื่อง แต่จะชอบพูดฮึบฮัม ฮัมเพลงบ้าง คือเหมือนน้องจะสื่อสารได้แต่ทำความรู้จักกับเพื่อนๆไม่เป็น แต่กับคนในบ้านรู้จักชื่อทุกคน ตอนนี้กังวลกลัวน้องจะตามเพื่อนไม่ทัน อยากได้คำแนะนำจากทุกคนว่าน้องต้องสอนเพิ่มตรงไหนไหมคะ หรือต้องไปหาหมอไหม แต่ต้องยอมรับเลยว่าตอนน้องเล็กๆ ไม่ได้ฝึกกล้ามเนื้อมัดเล็กเลย เพราะน้องซนมากก็เลยพาน้องว่ายน้ำ เล่นสนามเด็กเล่นอย่างเดียว

งั้นต้องทำใจค่ะอย่ากดดันลูกรอกล้ามเนื้อมัดเล็กแข็งแรงถึงจะเขียนได้ ลองให่ลูกใช้นิ้วชี้วาดให้เค้าได้เขียนด้วยตัวเอง แค่ไหนแค่นั้นค่ะ ห้ามจับมือเขียนเด็ดขาดมันคือพ่อแม่รังแกฉัน แนะนำว่าใช้ความใจเย็นค่ะยังมีเวลาถึงอนุบาลสาม ให้เค้าได้ตั้งใจฝึกด้วยตนเองให้หัดระบายสีก็ช่วยได้ค่ะหาสมุดระบายสีมาเยอะๆช่วยให้เร็วได้เหมือนกัน

1y trước

แม่คุยกับน้องเยอะๆนะคะเด็กที่เรียนไม่เก่งบางครั้งโดนล้อโดนรังแกได้ทำให้เด็กพัฒนาการช้าได้เหมือนกัน แม่อาจจะต้องพาน้องเรียนพิเศษแต่คุยกับครูว่าขอแบบสนุกๆเป็นกันเองกับลูก เราเองก็เคยสอนเด็กที่จะขึ้น ป2 เค้าจำตัวอักษรเขียนไม่ได้ น้องไม่ค่อยพูดกับครูเหมือนกลัว แต่เราเป็นกันเองกับเด็กเค้าเลยค่อยๆเปิดใจมีอะไรเริ่มคุยกับเราตลอดได้ไปนั่นมานี่มาเรารับฟังไม่เคร่งเรียน เวลาเขียนเค้าจะเขียนช้ามากๆเหมือนคนไม่เคยเขียน เราจะบอกเค้าเสมอว่า ค่อยๆนะไม่ต้องรีบพี่รอได้ยังมีเวลา พอสอนได้อาทิตย์นึงเราก็เริ่มเขียนได้อ่านได้ จะมีบางศัพท์ที่ยังจำไม่ได้เราก็ค่อยๆสอนช้าๆไม่ขึ้นเสียงใจเย็นใส่เค้า เค้าเห็นว่าเราไม่น่ากลัวเค้าก็จะมั่นใจในการเรียน และเรียนทันเพื่อน