ลูกไม่คว่ำ

น้อง3เดือน13วัน ยังไม่คว่ำเลยปกติไหมค่ะหรือพัฒนาการช้า เครียดมากค่ะตอนนี้

ปกติแล้ว90%เด็กจะคว่ำได้ตอน5-6เดือนค่ะ เดือนที่7 จะสามารถพลิกตัวไปมาได้ สาเหตุ​ที่น้องยังไม่คว่ำ อาจเป็นเพราะน้องไม่ชอบหรือรู้สึกอึดอัด เด็กบางคนก็ไม่ชอบคว่ำและข้ามขั้นตอนไปนั่งเลยก็ได้ค่ะ เด็ก​ที่คว่ำได้ก่อน​ 3​ เดือน​ ไม่ใช่ว่าพัตนาการดีนะคะ​ ถ้าคว่ำก่อน​ 3​ เดือน​ แสดงน้องมีปัญหา​ด้านกล้ามเนื้ิอต้องปรึกษาคุณหมอ​ค่ะ

บ้านนี้คว่ำได้เกือบ5เดือน คลาน9 เดิน12 เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ ร่างกายเค้าพร้อมจะคว่ำเองค่ะ ไม่ต้องเครียดนะแม่