น้องเพิ่งได้ 4 วัน

ทำไงให้ลูกหายตัวเหลือง.

บ้านนี้หลังคลอดได้ 28ชม. น้องตัวเหลืองส่องไฟหนึ่งคืน พอกลับมาอยู่บ้านได้ 5วัน รู้สึกน้องตัวเหลืองตาออกเหลืองๆด้วย รีบไป รพ. เจาะเลือดตรวจ สรุปสารเหลืองขึ้น 33 หมอบอกว่าถ้าช้ากว่านี้เด็กอาจจะชักตายได้ รพ.ได้ส่งตัวไป รพ.จังหวัด เพื่อไปถ่ายเลือดใหม่ เพราะน้องติดเชื้อในเยื้อหุ้มสมอง และให้ยาฆ่าเชื้ออยู่ 2อาทิตย์ บ้านนี้ก็พาตากแดดตอนเช้าเหมือนกัน แม่ลองสังเกตุลูกด้วยถ้าเหลืองมาก รีบพาไป รพ.เลย

อั่งเปา ก็เป็นคะ อาทิตย์แรกไปหา ตัวเหลืองกว่าตอนออกจาก รพ.หมอบอกว่า น่าจะทานนมไม่พอ ให้อัดนม 2 oz ทุก 3 ชม หลังจากนั้น 14 วัน ไปหาอีก ตัวเหลืองดีขึ้น นน. ก็ขึ้น ตรวจ g6pd ก้อปกติ เลยฟันธงว่ามาจากทานนมไม่พอ หลังจากนั้น แม่ก้ออัดนม แบบนี้เรื่อยมาคะ ตอนนี้ 21 วันล่ะ หายเหลือง ตัวใหญ่ขึ่น

เอาเข้าเต้าบ่อยๆค่ะคุณแม่เช้าก็พาน้องเดินตากแดดค่ะ บ้านนี้ตอนคลอดก็ส่องไฟ2วันค่ะ พอออกโรงพยาบาล1อาทิตย์หมอนัดเจาะเลือดหาค่าตัวเหลืองไม่พบค่ะ ดีใจมากเลยไม่อยากให้ลูกนอนโรงพยาล พยาบาลก็เป็นพยามารกันไปหมด

ลูกเราก็ตัวเหลืองค่ะ ต้องปลุกเขาให้ตื่นมากินนมแม่ทุก 2 ชั่วโมง ถ้าไม่ตื่นก็ต้องปลุกนะคะ สารเหลืองจะถูกขับมาพร้อมกับอุจจาระ ยิ่งกินนมแม่ถี่ น้องยิ่งหายเร็ว ใช้เวลาประมาณ 1 เดือนถึงจะหายสนิท

พาน้องรับเเดดวิตามินตอนเช้าๆคะ ไม่เกิน 10 โมง ช่วยได้บ้างนะคะ (บ้านนี้น้องก็มีภาวะตัวเหลืองคะ คลอดก่อนกำหนด ตัวเล็ก ) ตอนนี้จ่ำม่ำดีเเร้วคะ

สารเหลืองเขาจะขับออกทาง อึฉี่ ควรปลุกลูกกินทุก2-3ชม หลับ ก็ต้องปลุก ตามนี้

เข้าเต้าบ่อยๆคะ ให้น้องทานนมทุก2ชั่วโมงคะ ช่วยขับสารเหลืองได้คะ

บังคับให้กินนมทุก2-3ชั่วโมงค่ะ ครั้งละ1ออนซ์ น้องกินนมแท่หรือนมชงคะ

พา น้อง เดินส่องแสงแดดตอนเช้าค่ะไม่เกิน9โมง ทำให้หายเหลืองจ้า

ให้ลูกดื่มนมแม่ให้มากที่สุด พาลูกรับแดดตอนเช้าๆค่ะ