ผลเลือด

ถามแม่ๆทีค่ะ พอดีไปเอาผลเลือดมาแล้วหมอเค้าไม่บอกอะไรเลย แม่บ้านนี้ไม่เข้าใจค่ะ อยากถามว่าผลเลือดแบบนี้อันตรายไหมค่ะ?

ผลเลือด

12.6 คือค่าความเข้มข้นของเลือดมั้งคะ ผลออกมาอยู่ในเกณฑ์ ถ้าต่ำกว่านี้ แม่อาจมีภาวะเลือดจาง หมอเค้าจะให้กินยาบำรุงเลือดเพื่ม ของแม่ ปกตินะคะสบายใจหายห่วงได้ค่ะ ของบ้านนี้ ท้องแรกจาง ท้องสอง ปกติ ตอนนี้คลอดจะสามเดือนละค่ะ สู้ๆนะคะ🥰

ผลตรวจเรืองโรคทารัสซีเมีย โรคเลือดจางค่ะ ผลปกติ ถ้าแม่เปนทารัสซีเมีย จะต้องให้พ่อมาตรวจด้วย เพราะลูกอาจจะเป็นพาหะทารัสซีเมียรึอาจจะเป็นโรคเลือดจางและอาจจะได้ให้เลือดในอนาคตได้ ประมานนี้ค่ะ แต่ผลตรวจคุณแม่ปกตินะค่ะ

ตรวจเจอ พาหะ แล้วหมอให้ตรวจดู ชนิด (type) ต่อ ใช่มั้ยคะ แบบนี้ แต่ผลก็ออกมาว่าเป็นชนิดไม่รุนแรง ไม่มีผลต่อลูกถึงขั้นให้ยุติ (แบบนี้รึป่าว ??!!)

ปกติถ้าถ้าตรวจเลือดทุกครั้ง เราจะถามคุณหมอตลอดนะคะว่าผลเลือดเป็นไง แม่ได่ถามคุณหมอยังค่ะ บางครั้งคุณหมอก้อลืมได้ค่ะถ้าไม่ถาม

แม่ตรวจที่คลีนิคหรือว่าโรงพยาบาลค่ะ

ผลเลือดดีมากค่ะแม่ ปกติอยู่ในเกณฑ์

ผลออกมาปรกติจ้า

Normalแปลว่าปกติค่ะ

ผลออกมาปกติค่ะ

ไม่อันตรายค่ะ