ถามแม่ๆหน่อยตะ ตอนี้ปวดตงลิ้นปี่แบบจุกๆแล้วท้องแข็ง อันตรายปะคะ ตอนนี้ 35 W

อาการปวดที่หน้าอกหรือลิ้นปี่ หรือปวดจุกเสียด หลังจากกินอาหารอิ่มใหม่ ๆ เนื่องมาจากลำไส้ถูกดันขึ้น มาจากมดลูก อาหารต่าง ๆ ที่กินเข้าไปจะมาจุกรวมกัน ที่ช่องท้องทำให้แม่ท้องรู้สึกอึดอัด นอกจากนี้ผลจากฮอร์โมนทำให้การบีบตัวของทางเดินอาหารช้าลง ปกติเวลากินอาหารเสร็จจะค้างอยู่ในกระเพาะเพียง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น แต่แม่ท้องอาหารจะค้างอยู่ในกระเพาะนานกว่า 3-4 ชั่วโมงแล้วจึงผ่านท่ออาหารไหลลงสู่ลำไส้ บางทีอาหารยังย่อยไม่หมด เมื่อกินอาหารเข้าไปอีก ก็จะทำให้จุกแน่น ส่วนอาหารที่ค้างอยู่นาน กรดในกระเพาะก็จะยิ่งกัดทั้งกระเพาะและอาหารไปพร้อมกัน วิธีแก้ กินอาหารที่ย่อยง่ายและกินต่อมื้อน้อย ๆ แบ่งย่อยไว้กินหลายมื้อต่อวัน ที่มา:ส่วนหนึ่วจากบทความ "10อาการปวดกวนใจแม่ท้อง" จาก http://baby.kapook.com/view44028.html

เป็นอาการปกติของคุณแม่ท้องแก่ค่ะ เพราะมดลูกขยายไปเบียดกระเพาะ ทำให้คุณแม่รู้สึกจุกๆค่ะ ช่วงนี้คุณแม่อาจทานได้น้อยลง หรือทานได้นิดหน่อยก็รู้สึกอิ่ม แนะนำให้คุณแม่แบ่งมื้ออาหารให้ทานหลายๆมื้อค่ะ แต่ทานมื้อละนิดหน่อย ส่วนอาการท้องแข็ง เป็นอาการปกติของการตั้งครรภ์ในไตรมาสที่3เช่นกันค่ะ แต่หากท้องแข็งถี่และบ่อยมากและมีอาการปวดท้องร่วมด้วย ให้เข้าพบแพทย์ค่ะ