ถ้าครบกำหนดคลอด แล้วยังไม่มีวี่แววว่า จะคลอด คุณหมอจะให้ผ่าหรือเร่งคลอดคะ

แล้วแต่ความเห็นของแพทย์ค่ะ ถ้าไม่เกิดภาวะที่รกเสื่อม สายสะดือเริ่มไม่ส่งอาหาร ทารกตัวโตเกิน ทารกอยู่ท่าก้น หมอก้จะำม่ผ่า ยกเว้นเป็นความต้องดารของคนไข้เองค่ะ แต่ถ้าอยูาในภาวะที่สามารถคลอดได้เอง แต่ไม่คลอดซะที หมอจะกระตุ้นเปิดปากมดลูกและมียาเร่งให้ปากมดลูกเปิดปากมดลูกต่อไปค่ะ

แล้วแต่หมอวินิจฉัยคะ ถ้าลูกพร้อมคลอดเองได้ ก็ให้ยาได้คะ ถ้าไม่สาสมารถคลอดเองได้หมอก็ผ่าให้ พิจารณาองค์ประกอบหลายอย่างคะ