โกนผมไฟ

ตอนนี้ลูกได้1เดือน8วัน จะโกนผมไฟ จะทำเองต้องหาวันหรือ เตรียมอะไรบ้างค่ะ แล้ววันพระโกนได้ไหมคะ

ของที่ต้อง เตรียม 1.กรรไกร 2.มีดโกนหนวด 3.ใบบอน หรือใบบัว 4.ก้านพลู-ใบพลู 5.ดอกอัญชัน หรือว่านหางจรเข้ 6.ด้ายผูกแขน 1.เมื่อได้เวลา อุ้มเด็กไปให้พระ หรือญาติผู้ใหญ่ให้ช่วยตัดผม (แล้วผูกแขน ให้พรเด็ก) 2.ตัดคนละนิดหน่อย พอตัดทุกคนก็ใช้ที่โกนหนวด โกนออก โกนคิ้วด้วย 3.เอาผมที่ตัดใส่ใบบอนไปลอยน้ำ เก็บมัดเล็กๆไว้ใกล้ที่นอนเด็ก 4.เอาก้านพลูหรือใบพลูเขียนคิ้ว ให้พรด้วย (ทำท่าเขียนเฉยๆ) 5.โกนผมเสร็จแล้ว เอาว่านหางจรเข้หรือดอกอัญชันทาหาเด็ก ทิ้งไว้2-3นาทีก็ล้างออก (มีความเชื่อว่าผมเด็กจะเงางาม แต่เจตนาก็ป้องกันเด็กเป็นไ ข้หรือติดเชื้อ) 6.ผูกแขนให้พรเด็ก จะผูกพร้อมกับตอนตัดผมก็ได้ (ถ้าเอาเด็กไปวัดหรือให้พระทำ จับมือเด็กถวายของพระด้วย)

บ้านนี้1เดือน9วัน​ ทั้งบัตตา​เลี่ยน​และใบมีดโกนมือ​ พ่อบ้านลุย​วันศุกร์​เลยจ้า เพราะนางเกิดวันอังคาร​ ส่วนผมน้องที่อยู่ในใบบัวเอาไปฝากที่ต้นโพธิ์​ขอให้น้องเลี้ยงง่ายบ้านนี้เอาฤกษ์​พร้อมค่ะ😎

5y trước

วันนี้1เดือน9วันเหมือนกันค่ะ น้องเกิดวันเสาร์ ให้ย่าตัดให้นิดหน่อยแล้วพาเข้าร้านเลยค่ะ

บ้านนี้โกนวันโกนค่ะ พระบอกให้ทำก่อนวันพระ ตอนน้องได้28วัน หลวงพี่ใช้แบตตาเลี่ยนไถให้ เตรียมแค่ใบบัวกับดินเหนียวค่ะ

5y trước

ไปโกนมาแล้วค่ะ เถียงกันจนปวดหัว เชาไมถือเราเลยปล่อยตามเลยค่ะ

วันจันทร์ หรือ วันเสาร์ ก้อใด้คะ เป็นวันดีสำหรับโกนผม หรือตัดผมหั้ยเด็ก อันนี้ ปู่ทวดบอกมาอีกทีคะ 😊😊😊😊

บ้านนี้โกนครั้งแรกตอนสองเดือนพาไปร้านตัดผม แต่เตรียมอุปกรณ์ไปเอง 😂😂 แต่พอน้องคอแข็ง แม่จัดการเองเลยค่ะ

5y trước

คุยกันยุ่ว่าจะเอายังไง ไม่กล้าทำเองเหมือนกัน😂😂

เราโกนเอง ใช้แบตเตอเลี่ยนโกนค่ะ ไม่มีพิธีอะไรทั้งสิ้น วันนั้นวันพระด้วยค่ะ ก้ไม่เป็นไรนะคะ

5y trước

ใช่ค่ะ โกนแล้วก็จบ ไม่มีใครทะเลาะกันอีด😂😂😂

ของเราลูกคนแรกน้า ผญ โกนให้ค่ะ โกนวันโกนก่อนวันพระค่ะ โกนตั้งแต่ครบ15วันค่ะ

5y trước

ไม่ค่อยรู้เรื่องแบบนี้เลยค่ะ เราเอาที่สะดวกตลอด คนโตว่างัยก็ว่าตามค่ะ แต่ลูกเราคลอดวัน พฤ น้าเลยไม่โกนวันพระค่ะ

โกนเองก็ได้คะ แต่บ้านเราเขาไม่โกนวันพระกัน แล้วแต่บ้านเน้ออออ

5y trước

555 เอาที่เขาสบายใจกันเลยค่ะ แม่เหนื่อย

วันพระเค้าถือห้ามตัดผมตัดเล็บ บ้านนี้เอาใบบัวพาลูกไปวัดค่ะ

5y trước

ทางพ่อเขาว่าไม่ถือขอแค่ไม่ใช่วันเดือนดับดีหมดแม่เลยตามเลบค่ะ

ค่ะ บ้านนี้ย่าว่าดียายว่าไม่ดี แม่เลยตามเลยค่ะ