ลูกพูดช้าเกิดจากสาเหตุใด

ตอนนี้ลูกอายุได้2ปี7เดือนยังไม่พูดภาษาไทยแต่พูดอังกฤษได้เหมือนในการ์ตูนแปลกไหมค่ะ

บ้านนี้ก็เป็นค่ะ พูดตอนเกือบ3ขวบ ตาทวดยายทวดเลี้ยงด้วยจอมาแต่ยังไม่ขวบ แล้วอยากเตือนแม่นะค่าา บ้านนี้ตอนน้องได้2ขวบกว่า ตาอักแสบมากออกแสงแดดไม่ได้เลยค่ะ แม่เลยคิดว่า น่าจะเป็นเพราะโทรศัพคะ