หลังคลอดคุมแบบไหนดีคะ

ตอนนี้ยังไม่ได้คลอดนะคะ แต่มาสอบถามเรื่องการคุมกำเนิด เรื่องยาคุม ถ้าฝังยาคุมจะทำให้น้ำนมลดลงไหม เพราะตั้งใจเลี้ยงลูกด้วยนมตัวเอง กลัวว่าจะน้ำนมหดคะ แล้ว แบบฉีดมันจะทำให้น้ำนมหดด้วยไหมคะ 🙏🏻

ยาคุมไม่ได้ทำให้น้ำนมหดค่ะแม่ ส่วนตัวกินยาได้ 2 แผงเลิกเปลี่ยนมาใส่ถุงได้ 1.7 ปีแล้วค่ะ มีปัญหาลืม เบลอกินวันละ 2 เม็ด หนักสุดคือสามีไม่ล้างจนเราตกเขียว 2 ครั้ง กินยาฆ่าเชื้อ 1 เดือน สอดยาไป 2 เม็ด เข็ดค่ะ ส่วนเรื่องน้ำนม หดมา 5 รอบละ แต่ถ้าลูกดูดเรื่อย ๆ ก็จะมีเรื่อย ๆ แม่ หมั่นบำรุงน้ำนมระยะยาว ดื่มน้ำเปล่าวันละ 3 ลิตร กินข้าวให้ครบมื้อ พักผ่อนให้มาก อย่าเครียดความเครียดทำให้น้ำนมหด แม่แฮปปี้น้ำนมก็มาดีค่ะ

ตอนแรกเราก็ศึกษาวิธีการคุม แต่ค้นหาข้อมูลไปมา บอกสาใช้ถุงนะ ฉันเสียสละขนาดนี้แล้ว ตาเธอเสียสละบ้าง