ที่บ้านมีคนสูบบุหรี่หนักใจมาก..พูดไม่ได้ทำอย่างไรดี

ตอนนี้น้องอายุ2เดือน17วันกำลังน่ารัก ไม่มีแญหาสุขภาพ แต่พ่อสามีเราสูบบุหรี่ ถึงแม้จะไปสูบไกลๆแต่เราก็ได้กลิ่น เป็นห่วงลูกมาก พยายามอยู่ให้ห่างที่สุดแต่ควันบุหรี่ก็เข้าในบ้านอยู่ดี เราไม่รู้จะพูดยังไง ให้สามีช่วยพูดแล้วแต่พ่อก็แค่สูบห่างๆออกไป...เหนื่อยจริงๆ

ค่อยๆพยายามอธิบายนะคะ สู้ๆค่ะ