น้องไม่ยอมหัดเดิน

ตอนนี้น้องอายุ1ขวบ3เดือนครึ่งไม่ยอมหัดเดินเลยค่ะ ไม่พยายามที่จะทำด้วย ผิดปกติไหมคะ บ้านไหนเป็นแบบนี้บ้างคะ

เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะแม่..บางคนจะขวบยังไม่คลานก็มีค่ะนั่งอย่างเดียว..แม่พยายามช่วยให้เค้าหัดทำดูค่ะค่อยๆเป็นค่อยๆไปเช่นจับเค้ายืนประคองไว้หรือให้เค้าเกาะโซฟาเกาะสิ่งของเกาะคอกอะไรก็ได้ให้เค้าเกาะแล้วเดี๋ยวเค้าจะค่อยๆหัดก้าวค่ะ

ต้องอาศัยคนเลี้ยงน้องจับฝึกหัดบ่อยๆ ค่ะ ไม่งั้นน้องจะไม่เดินนะคะ บ้านนี้เคยใช้เก้าอี้พลาสติก ตะกร้าผ้า แล้วหาของถ่วงให้มีน้ำหนัก จะได้ไม่ล้ม แล้วให้น้องไถไปเรื่อยๆ ที่สำคัญคือคนฝึกน้องค่ะ ต้องอดทน และหาอะไรมาล่อใจให้น้องยอมก้าวเดิน

พัฒนาการเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ ที่บ้านแม่มีคอกไหมคะถ้ามีพยายามให้น้องเกาะเดินในคอก ถ้าไม่มีซื้อเป็นรถหัดผลักเดินหรือลองทำจากท่อpvcดูนะคะ

เด็กบางคนก็ช้า-เร็วไม่เท่ากัน ต้องลองพยายามฝึกดูก่อนค่ะ ไม่งั้นก็พาหาหมอพัฒนาการได้นะคะ