รู้สึกผิด ขอระบาย

ตอนนี้ท้อง 3เดือนแล้ว รู้สึกผิดมาก ที่ตัวเองปล่อยให้ท้อง แฟนตกงาน หาเงินมาวางให้แม่ไม่ได้ (ยังไม่แต่งงาน)แฟนยังไม่อยากมีลูกตอนนี้ เขาอยากมีเมื่อเขาพร้อม แต่เราเองที่ไม่ยอมคุม ไม่กินยาไม่ป้องกัน พอท้องขึ้นมา ทุกคนต้องมาลำบากเพราะเรา วันนี้เราร้องให้ เพราะแฟนบอกว่า หาตังค์อยู่ อย่าพึ่งกดดัน คำพูดนี้มันทำให้เรารู้ว่า เป็นความผิดเราเองที่ปล่อยให้ท้อง แต่เงินทุกบาทที่ฝากท้อง เงินที่บำรุงลูกเป็นเงินเราทุกบาท

ไม่ใช่ความผิดคุนแม่แค่คนเดียวหรอกนะคะ เพราะถ้า ผช.ไม่เอา ก้อไม่ท้องคะ ถ้าต่างฝ่ายช่วยกันป้องกัน มันก็อาจจะเกิดการตั้งครรถ์ได้ยากคะ แต่ถ้าน้องจะมาคนจะท้อง ก็ห้ามไม่ได้หรอกคะ อย่าแบกโลกไว้คนเดียวเลยคะ ทุกปัญหามีทางแก้เสมอ และปัญหานั้นก็อย่าไปลงโทษที่เด็กเลยนะคะ

สู้ๆนะคะ​✌️✌️ บ่อยครั้งที่หลายๆคนท้องไม่พร้อม​ มันเกิดได้หลายปัจจัย​ เมื่อเราเลือกไม่ได้ก็ขอให้คุณคิดว่าเด็กคนนึง​กำลังจะมาเกิดกับคุณ​ และเช่นกันขอให้เราเป็นแม่ที่เลี้ยงลูกเราให้ดีที่สุดค่ะ​ เรื่องอื่นพักก่อน. เป็นกำลัง​ใจ​ให้​นะคะอย่าท้อถอยค่ะ​😉

อย่าคิดมากเลยค่ะคุณแม่ ลูกเป็นของขวัญดีที่สุดค่ะ อะไรคือคำว่าพร้อมค่ะ วันนั้นมันจะมาถึงตอนไหน เมื่อมีน้องแล้วสิ่งที่คุณแม่ควรทำคือดูแลตัวเองและลูกให้ดีที่สุดค่ะ พ่อแม่ท่านน่าจะเข้าใจลูกสาวดีค่ะ เชื่อว่าท่านจะรักและให้อภัยเราได้เสมอค่ะ

ถ้ายังไม่มีก็อย่าพึ่งแต่งก็ได้ค่ะ ผูกข้อไม้ข้อมือพอเป็นพิธีพอ ลองคุยกับแม่เราดู ยิ่งช่วงนี้ยิ่งเครียดไปอีก แรกๆแฟนเครียดเหมือนกัน มันฉุกละหุก เก็บเงินไว้ให้ลูกก่อนดีกว่า ไว้ผ่านพ้นวิกฤติได้ค่อยว่ากันเนาะ กำลังใจสำคัญสุดสู้ๆค่ะ

บ้านนี้คบกันไม่ถึงเดือนท้องเราไม่ทำงานแฟนหาเลี้ยงทุกอย่างคือมีแค่แฟนตอนนี้อยู่ด้วยกันมาเข้าปีที่2 ยังไม่ได้แต่งแถมแฟนต้องเป็นหนี้เพื่อเอาเงินมาให้แม่เราเป็นของหมั่น สู้ๆค่ะอย่าเครียดไม่ดีต่อลูกในท้อง

อย่าคิดมากค่ะ ของเราคิดว่าจะแต่งตอนน้องคลอดออกมาซักสามสี่เดือนแล้ว เอาน้องมาร่วมงานด้วยเลย เค้าอุตส่าห์มาเกิดกับเรา น่าจะดีใจนะคะ เรื่องแต่งงานมันยังไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่สุดของชีวิตเราค่ะ สู้ๆนะคะคุณแม่

อย่าโทษตัวเองค่ะแม่ เราเองก็ยังไม่พร้อมเหมือนกันค่ะแต่น้องมาแล้วจะทำไงได้เรายังไม่แต่งงานไม่ได้วางเงินอะไรเลยแฟนก็ไปทหารแต่ครอบครัวเราเข้าใจครอบครัวแฟนรอลูกคลอดแล้วค่อนแต่งไม่เห็นเป็นไรเลย

อย่าคิดมากเลยค่ะ เราอายุ19ปีนี้ พึ่งเรียนจบม.6 สอบติด วิศวะ พ่อแม่ก็ผิดหวังด่าช่วงแรกๆเท่านั้น ท้องไม่ได้แต่งงานไม่ได้มีพร้อม แต่มีแล้วก็ดูแลตัวเองอย่าเครียดเลยค่ะคุณแม่มันเป็นกฎของธรรมชาติ​

ไม่ใช่ความผิดของคุณฝ่ายเดียวค่ะ ในเมื่อฝ่ายชายยังไม่คุม รับผิดชอบร่วมกัน เป็นการกระทำของทั้ง2 ฝ่าย สุขร่วมกัน แต่ถ้าปล่อยให้ทุกข์อยู่ฝ่ายเดียวก็ต้องเริ่มพิจารณาแล้วนะคะ

เปนเหมือนกันค่ะมีแฟนอายุแค่18เรา22เรารู้สึกโกดตัวเองที่ไม่ป้องกันแฟนเราเปนคนอารมณ์ร้อนชอบตะคอกเราร้องไห้ทุกวันท้อมากอยากจะหนีไปไกลๆแต่ยังดีแม่แฟนดีทุกคนเียกเว้นแฟนเรา

4y trước

เป็นกำลังใจให้นะคะ